Lễ kỷ niệm 20 năm tái thành lập Tỉnh Bắc Kạn thành công tốt đẹp

Cập nhật 30/12/2016 08:50:00

Tối 29/12, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Kạn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 20 năm tái thành lập tỉnh (1/1/1997 – 1/1/2017), đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất và bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với khu di tích lịch sử an toàn khu (ATK) Chợ Đồn. Đến dự buổi lễ có các đồng chí Nông Đức Mạnh_ Nguyên Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam; Vương Đình Huệ- Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các bộ ban ngành Trung ương. Về phía tỉnh Bắc Kạn có đồng chí Nguyễn Văn Du- Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các đồng chí nguyên là lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, mẹ Việt Nam anh hùng và đông đảo cán bộ, nhân dân trên địa bàn tỉnh.


   Diễn văn do đồng chí Nguyễn Văn Du- Bí thư tỉnh ủy trình bày tại buổi lễ đã khẳng định: Trải qua 20 năm, từ một tỉnh miền núi còn khó khăn về mọi mặt nhưng với sự đoàn kết và nỗ lực cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân , tỉnh Bắc Kạn đã có sự chuyển mình vươn lên, đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 20 năm qua đạt 11,5%; thu ngân sách tăng bình 19,8%/1năm; thu nhập bình quân đầu người tăng hơn 20 lần so với năm 1997; cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch theo hướng tích cực, sản xuất nông lâm nghiệp phát triển khá toàn diện , Lương thực bình quân đầu người tăng hơn 2 lần so với năm 1997.

Các đại biểu dự buổi lễ
   Đến nay, tỉnh Bắc Kạn có 5 sản phẩm nông sản được cấp nhãn hiệu tập thể và chỉ dẫn địa lý, diện tích trồng rừng đạt trên 6.000 ha/ năm. Hạ tầng giao thông được đầu tư nâng cấp  đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương. Trung tâm tỉnh lỵ từ một thị xã nhỏ bé đã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh vào năm 2015.  Hoạt động dịch vụ thương mại có chuyển biến tích cực, tăng 16%/1năm, doanh thu từ hoạt động dịch vụ du lịch tăng gấp 80 lần. Đời sống người dân ngày cảng được nâng lên, số hộ nghèo ngày càng giảm.
   Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng được nâng cao về chất lượng và số lượng. Công tác giảm nghèo đạt được nhiều kết quả, đến nay tỷ lệ hộ nghèo giảm gần 5 lần so với năm 1997, đời sống của đồng bào các dân tộc trên địa bàn từng bước được cải thiện nâng cao. Công tác phát triển Đảng được quan tâm, số Đảng viên tăng gần 3 lần so với ngày đầu tái lập.

   Biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đạt được sau 20 năm, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Huân chương độc lập hạng Nhất cho nhân dân và cán bộ tỉnh Bắc Kạn
   Phát biểu tại lễ mít tinh, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ biểu dương những kết quả nổi bật mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong thời gian vừa qua. Phó Thủ tướng mong muốn thời gian tới, Bắc Kạn tiếp tục đoàn kết, sáng tạo, chủ động nắm bắt cơ hội để có giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế. Đặc biệt, tỉnh cần có kế hoạch, đề án cụ thể để phát triển công nghiệp khai thác chế biến khoáng sản, vật liệu xây dựng, phát triển nông lâm nghiệp và du lịch sao cho tương xứng với tiềm năng, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc miền núi với các địa danh, thắng cảnh nổi tiếng như Hồ Ba Bể, ATK Chợ Đồn, hoàn thành xuất sắc mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội đã đề ra.  Tỉnh Bắc Kạn cũng cần tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo sự chuyển biến rõ rệt trong tổ chức thực hiện cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với việc sắp xếp và tổ chức bộ máy cán bộ, cải thiện thứ hạng chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI, kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tăng nhanh số lượng doanh nghiệp, tăng thu ngân sách cho tỉnh.
   Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc   tỉnh Bắc Kạn tiếp tục đoàn kết đổi mới, nỗ lực phấn đấu cao nhất, tạo bước phát triển mới nhanh hơn, bền vững hơn, xây dựng tỉnh Bắc Kạn tiến kịp các tỉnh miền xuôi. Phó Thủ tướng đề nghị các bộ ngành trung ương, doanh nghiệp và các tỉnh thành trong cả nước cần tiếp tục quan tâm phối hợp giúp đỡ và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Bắc Kạn phát triển kinh tế và hội nhập.
   Nhân dịp này, tỉnh Bắc Kạn cũng đã công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với di tích an toàn khu (ATK) Chợ Đồn.Các tiết mục ca múa nhạc được dàn dựng theo các trường đoạn lịch sử
từ những năm tái lập tỉnh Bắc Kạn
   Lễ kỷ niệm 20 năm tái thành lập tỉnh Bắc Kạn là một sự kiện chính trị đặc biệt, đánh dấu một giai đoạn quan trọng của những năm đầu tái lập tỉnh. Những kết quả mà tỉnh đã đạt được trong 20 năm qua sẽ là tiền đề quan trọng để  Bắc Kạn tiếp tục nỗ lực khắc phục khó khăn, vươn lên sánh kịp các tỉnh bạn trong khu vực và cả nước./.
Trung Đoàn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:36 ngày 23/9/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22770 VNĐ

36.750/lượng

Lượt truy cập:

1106574