Tổng thống Philippines sẽ từ chức nếu có hàng chục triệu USD bất chính

Cập nhật 17/02/2017 15:26:00

Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố ông sẽ từ chức nếu Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes có thể chứng minh chính cáo buộc do ông này đưa ra rằng nhà lãnh đạo Philippines hiện có 2 tỷ peso (hơn 40 triệu USD) gửi tại ngân hàng.


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte (trái) và Thượng nghị sĩ Antonio Trillanes (Ảnh: Facebook)
   “Nếu ông Trillanes có thể chứng minh chính cáo buộc do ông ấy đưa ra rằng tôi đã tích trữ được 2 tỷ peso bất hợp pháp hoặc nếu có một tài khoản ngân hàng đứng tên tôi và có tổng số tiền gửi tại một thời điểm nào đó thậm chí chỉ là nửa tỷ peso, tôi sẽ từ chức tổng thống ngay lập tức”, Philstar dẫn lời Tổng thống Duterte nói trong đoạn video được đăng trên trang Facebook của Văn phòng Truyền thông Tổng thống ngày 16/2.
   “Tôi sẽ khuyên Trillanes nên ra tòa và đệ đơn kiện tôi. Tôi cũng khuyên ông ấy không nên mở miệng khi khi không còn gì để nói”, Tổng thống Duterte nói, đồng thời nhấn mạnh những cáo buộc của Thượng nghị sĩ Trillanes chỉ là “bổn cũ soạn lại” và ông đã từng trả lời tất cả những nghi vấn này từ trước khi ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2016.
   “Tôi đã làm rõ tất cả các cáo buộc của ông ấy từ trước khi tôi trở thành tổng thống. Mọi người cũng đã lên tiếng và họ đã đưa tôi vào ghế tổng thống với 16 triệu phiếu bầu”, ông Duterte đáp trả Thượng nghị sĩ Trillanes.
   Nhà lãnh đạo Philippines thậm chí còn công khai nguồn thu nhập của những người thân trong gia đình ông, gồm con gái Sara và vợ Honeylet, để chứng minh rằng tài sản của gia đình ông đều đến từ những nguồn hợp pháp. “Con gái tôi Sara là một luật sư và kiếm tiền từ công việc đó… Còn vợ tôi Honeylet đã bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của cô ấy từ cách đây 18 năm”, ông Duterte cho hay.
   Trước đó, Thượng nghị sĩ Trillanes đã cáo buộc Tổng thống Duterte và gia đình ông có hàng tỷ peso trong các tài khoản ngân hàng không được công bố. Theo Reuters, ông Trillanes đã công bố các bản sao kê ngân hàng mà ông cho là thuộc về Tổng thống Duterte với tổng giá trị lên tới hơn 2 tỷ peso.
   Theo các bản sao kê do ông Trillanes công bố, một số tài khoản ngân hàng được cho là do ông Duterte dùng chung với những người có quan hệ thân thiết, bao gồm cả người thân trong gia đình. Một số tài khoản cá nhân khác được cho là đứng tên các cộng sự gần gũi của tổng thống nhưng theo cáo buộc của nghị sĩ Trillanes, chúng thực chất vẫn thuộc về ông Duterte.
   Thượng nghị sĩ Trillanes, một cựu trung úy hải quân và là người dẫn đầu cuộc đảo chính bất thành năm 2003, tuyên bố nếu các cáo buộc của ông không đúng, ông sẽ từ chức thượng nghị sĩ ngay lập tức. Trong khi đó, cố vấn pháp lý của Tổng thống Duterte, Salvador Panelo, đã bác bỏ tất cả các cáo buộc của ông Trillanes, gọi đây là những chiêu “cũ rích” và chỉ để nhằm “tìm kiếm sự nổi tiếng một cách miễn phí”. Theo Ernesto Abella, người phát ngôn của Tổng thống Duterte, nhà lãnh đạo Philippines có thể công khai lịch sử các giao dịch ngân hàng của ông “nếu cần thiết”, nhưng động thái này không phải để đáp trả cáo buộc của ông Trillanes.
Thành Đạt  
(dantri.com.vn)

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07:06 ngày 19/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22880 VNĐ

36.960/lượng

Lượt truy cập:

1457931