Hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ ngày 17/2

Cập nhật 18/02/2017 09:44:00

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp Chánh án Toà án Tối cao Singapore; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Đại hội Hội Tin học Việt Nam; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc về kết cấu hạ tầng kinh tế-kỹ thuật của Hà Nội là những hoạt động của các Phó Thủ tướng Chính phủ trong ngày 17/2.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tiếp Chánh án Toà án Tối cao Singapore
Ngày 17/2, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã tiếp Chánh án Toà án Tối cao Singapore Sundaresh Menon đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình cho biết: Việt Nam đang đẩy mạnh chiến lược cải cách tư pháp theo hướng hiện đại, trong sạch, vững mạnh, liêm chính, hướng tới bảo vệ quyền con người, quyền công dân được quy định trong Hiến pháp 2013. Hiện nay, các cơ quan tư pháp Việt Nam đang có nhiều chương trình để đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hiện đại hoá của ngành.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình tiếp Chánh án
Toà án Tối cao Singapore
Phó Thủ tướng Thường trực bày tỏ mong muốn Toà án Tối cao các nước trong khu vực nói chung và Việt Nam-Singapore nói riêng hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong việc hoàn thiện thể chế pháp luật. Chính phủ Việt Nam luôn ủng hộ để hệ thống Toà án thực hiện tốt vai trò của mình. Phó Thủ tướng Thường trực cũng đánh giá cao vai trò của Chánh án Toà án Tối cao Singapore Sundaresh Menon trong việc thúc đẩy mối quan hệ hiệu quả của Hội đồng Chánh án ASEAN.
Đánh giá cao sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Singapore, trong đó có lĩnh vực tư pháp, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị Toà án hai nước tiếp tục có sự hợp tác và chia sẻ về xây dựng Toà án điện tử, Toà án thương mại quốc tế, ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Toà án, trao đổi và đào tạo nguồn nhân lực về tiếng Anh chuyên ngành, cách thức mà Toà án hai nước giải quyết các vụ việc trên thực tế, nhất là trong một số vấn đề nóng như tranh chấp quốc tế, chống rửa tiền, tội phạm mua bán phụ nữ và trẻ em, tội phạm về môi trường…
Đặc biệt, Phó Thủ tướng Thường trực đánh giá cao việc Toà án Tối cao hai nước ký Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên, đây là bước đi quan trọng tạo dấu ấn lớn trong quá trình hợp tác ngày càng thiết thực và hiệu quả giữa hai nước.
Chánh án Sundaresh Menon cảm ơn Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã dành thời gian tiếp đoàn, cũng như mối quan hệ tốt đẹp từ trước của cá nhân Phó Thủ  tướng Thường trực khi còn đảm nhiệm cương vị Chánh án Toà án nhân dân Tối cao Việt Nam với Chánh án Toà án Tối cao Singapore Sundaresh Menon.
Ngài Chánh án Toà án Tối cao Singapore cho biết, sẽ tích cực thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Toà án hai nước, cũng như ủng hộ nhau trong các hoạt động của Hội đồng Chánh án ASEAN và các tổ chức quốc tế có liên quan.
Theo ngài Chánh án Toà án Tối cao Singgapore, thông qua Bản ghi nhớ về hợp tác được ký chiều ngày 17/2, ngành tòa án hai nước sẽ tập trung vào 4 lĩnh vực hợp tác: Chia sẻ kinh nghiệm tòa án trọng tài thương mại; ứng dụng công nghệ thông tin trong điều hành, quản lý; phát triển nguồn nhân lực; thiết lập những tiêu chuẩn chung trong quản lý tòa án...
 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Đại hội Hội Tin học Việt Nam
Ngày  17/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Đại hội toàn quốc lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2017-2021 của Hội Tin học Việt Nam.
Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng và biểu dương Hội Tin học Việt Nam đã nỗ lực và đạt được kết quả toàn diện trên các mặt hoạt động từ tư vấn, phản biện chính sách, dự án về CNTT; xây dựng các chỉ tiêu đánh giá xếp hạng CNTT, đến hỗ trợ phát triển DN, thị trường, nguồn nhân lực, hợp tác quốc tế...
Phó Thủ tướng nhấn mạnh dù hơn 20 năm qua Việt Nam tăng trưởng nhanh thứ hai thế giới nhưng không thể hài lòng với tốc độ phát triển như hiện nay bởi các quốc gia khác cũng phát triển rất nhanh. Với tốc độ tăng trưởng trung bình 7%/năm thì 20 năm tới quỹ đạo phát triển của Việt Nam sẽ không ra khỏi “bẫy” thu nhập trung bình, còn để bắt kịp các nước công nghiệp mới thì tốc độ tăng trưởng ít nhất phải từ 8-9%/năm, cùng với đó là phải phát triển bền vững, không ảnh hưởng tới tương lai, bảo đảm công bằng xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn Hội Tin học Việt Nam thay đổi cách làm,
đổi mới phương thức trong tất cả hoạt động thay vì “theo thói quen”, thụ động
Theo Phó Thủ tướng, đất nước muốn phát triển nhanh hơn, trong nhiều việc thì có hai việc rất quan trọng là làm sao hoạt động điều hành của bộ máy Nhà nước, ở tất cả các cấp, phải vận hành làm sao bớt đi những vướng mắc cho DN, người dân. Thứ hai là phải tăng cường tiềm lực khoa học, công nghệ, đổi mới hệ thống sáng tạo quốc gia.
“Đường đi đã rất rõ. Riêng đối với Hội Tin học Việt Nam, các đồng chí cần xác định vai trò trung tâm của các hội viên là DN và phải biến định hướng đó thành hành động thực sự. Các hội viên ở trong các cơ quan nhà nước phải cùng hợp tác với hội viên là DN để tháo gỡ các vướng mắc đang tồn tại hiện nay”, Phó Thủ tướng nói.
Trước hết, Hội cần thay đổi cách làm, đổi mới phương thức trong tất cả hoạt động thay vì “theo thói quen”, thụ động để Hội, thực sự là nơi tập hợp được các DN hội viên, đứng ở phía DN, để tham gia tích cực, mạnh mẽ hơn nữa vào quá trình xây dựng, góp ý, phản biện các chính sách liên quan đến hoạt động của các hội viên, nhất là các DN CNTT.
“Ngay ở một địa phương các đồng chí phải xem DN ở đó vướng cái gì để tập hợp ý kiến, góp ý với chính quyền. Hội có thể tổ chức hội nghị, hội thảo, nghiên cứu về từng vấn đề cụ thể, kiến nghị với cơ quan quản lý, không để tình trạng văn bản chính sách ban hành không thực hiện được”, Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng đặc biệt lưu ý Hội Tin học Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý nhà nước về CNTT nhưng phải giữ tiếng nói của một hội nghề nghiệp. Đơn cử là những đánh giá độc lập về chỉ số ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến,…. Đánh giá càng độc lập nhất là độc lập với cơ quan quản lý Nhà nước thì càng tạo niềm tin trong xã hội, người dân, DN.
“Các đồng chí nên chọn một số việc tập trung làm, nghiên cứu, đóng góp cùng với Chính phủ. Ví dụ, Hội có thể nghiên cứu kỹ nội dung cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ đó mới đưa ra được các kiến nghị hết sức cụ thể để tận dụng thời cơ của cuộc cách mạng này hay việc phát động các phong trào giống như phong trào ‘Bình dân học vụ’ trước đây để ‘xóa mù’ công nghệ cho người dân mà đầu tiên là CNTT, tin học”, Phó Thủ tướng gợi ý.
Điểm cuối cuối cùng Phó Thủ tướng mong muốn là bên cạnh những hoạt động mang tính truyền thông, phổ biến kiến thức CNTT, Hội nên có những giải thưởng về CNTT có thể không nhiều nhưng thực sự có uy tín trong ngành và đặc biệt là trong xã hội.
Phó Thủ tướng chúc Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới của Hội Tin học Việt Nam sẽ có một khí thế mới, cùng với cả nước tiếp thêm sức mạnh sáng tạo để tận dụng tốt nhất thời cơ từ sự phát triển khoa học công nghệ của thế giới.
 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm việc về kết cấu hạ tầng kinh tế-kỹ thuật của Hà Nội
Ngày 17/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã làm việc với lãnh đạo các Bộ, ngành và UBND TP. Hà Nội về quy hoạch phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế kỹ thuật của Thủ đô Hà Nội.
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, thời gian ngắn vừa qua, Thủ đô Hà Nội đã có thay đổi rất tích cực cả về cảnh quan và cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, xu hướng dịch chuyển dân cư từ vùng nông thôn, từ các đô thị nhỏ hơn về Hà Nội ngày càng gia tăng, tạo ra thách thức lớn về hệ thống hạ tầng. Do đó, mặc dù đã được quan tâm, ưu tiên đầu tư cải thiện hệ thống hạ tầng, nhưng vẫn không đáp ứng được đòi hỏi của người dân.
Cụ thể như ách tắc giao thông ngày càng nghiêm trọng hơn; ngay tại Thủ đô vẫn còn tình trạng thiếu nước sạch cho sinh hoạt, còn phải dùng nước giếng ngầm; ô nhiễm môi trường ngày càng có xu hướng gia tăng; tỉ lệ nước thải sinh hoạt qua xử lý còn rất ít; việc đầu tư xây dựng các công trình xử lý chất thải rắn còn chậm; xử lý ô nhiễm môi trường còn hạn chế; còn nhiều lúng túng trong đầu tư xây dựng nghĩa trang, chưa đáp ứng đòi hỏi của người dân…
Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cái “gốc” của vấn đề phát triển hạ tầng của Hà Nội hiện nay là phải giải quyết đồng bộ từ quy hoạch phát triển đô thị đến tổ chức thực hiện quy hoạch đó.

 
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an toàn tuyệt đối
khi hạ cốt đê đoạn An Dương
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, quy hoạch chung xây dựng đô thị, quy hoạch phân khu đô thị đã có nhưng cần rà soát, điều chỉnh lại cho phù hợp. Điều chỉnh quy hoạch không phải là “xấu”, mà sẽ là tích cực nếu mục tiêu nhằm đáp ứng lợi ích của quốc gia, của người dân. Không ngại điều chỉnh quy hoạch nếu đó là vì lợi ích của người dân.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cần hết sức chú ý kết nối giao thông đô thị trung tâm Hà Nội với các đô thị vệ tinh bởi kết nối tốt sẽ tạo ra động lực mới ở các đô thị vệ tinh như Bắc sông Hồng, Nam Hà Nội. Trong đầu tư, cần chọn ra các dự án trọng điểm cấp bách (51 dự án), nếu cần thiết có thể xem xét bổ sung thêm, từ đó có kế hoạch đầu tư, xây dựng cơ chế huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển.
Về việc thay đổi kết cấu đê tả sông Hồng đoạn An Dương, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh 4 yêu cầu tiên quyết. Đó là yêu cầu phải đảm bảo an toàn chống lũ cho Thủ đô Hà Nội, góp phần giảm ùn tắc giao thông, tạo ra một công trình kiến trúc đẹp, đồng thời góp phần nâng cao đời sống cho người dân trong khu vực.
“Yêu cầu Hà Nội, Bộ NN&PTNT thành lập cơ quan thẩm định, mời các nhà khoa học uy tín nhất tham gia. Sau khi đã được thẩm định, phải công bố để người dân đồng tình”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.
Về hệ thống đường sắt, Phó Thủ tướng đề nghị TP. Hà Nội cần phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT để quản lý tốt 6 tuyến đường hiện có, đồng thời nghiên cứu đầu tư, nâng cấp, cải tạo. Đối với đường sắt đô thị, cần đẩy nhanh thi công hai tuyến đang đầu tư, đồng thời nghiên cứu để kết nối với hệ thống đường sắt quốc gia. Bên cạnh đó, cần tích cực tìm nguồn vốn để triển khai các dự án còn lại của hệ thống đường sắt đô thị. Về giao thông đường thuỷ, Phó Thủ tướng lưu ý Hà Nội cần chú ý kết hợp với phát triển du lịch, phát triển du lịch nhưng vẫn đảm bảo thoát lũ.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh yêu cầu phải cung cấp đủ điện cho sản xuất và sinh hoạt;  bảo đảm an toàn; bảo đảm mỹ quan. Những khu đô thị mới bắt buộc phải hạ ngầm đường điện một cách khoa học để có thể quản lý, vận hành an toàn, đảm bảo mỹ quan.
Về hạ tầng cấp nước, yêu cầu đặt ra là có đủ nước sạch, bảo đảm nước sạch đảm bảo vệ sinh, giá hợp lý ở mức người dân chấp nhận được. “Khuyến khích đầu tư xã hội nhưng phải đảm bảo kiểm soát chặt về giá. Muốn vậy, phải rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch cấp nước”, Phó Thủ tướng nói.
Về quy hoạch thoát nước, Phó Thủ tướng đề nghị phải tăng thêm diện tích hồ chứa cục bộ tại các khu đô thị mới, các khu vực sản xuất. Vừa kết hợp cảnh quan môi trường, vừa điều tiết nước khi có mưa lớn chắc chắn sẽ hạn chế rất nhiều tình trạng ngập úng.
Phó Thủ tướng cũng nêu yêu cầu trong xử lý chất thải rắn cần phải sử dụng công nghệ mới, đảm bảo hiệu quả nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam. Các Bộ TN&MT, KH&CN, Xây dựng cần phối hợp chặt chẽ với Thành phố. Đề nghị sớm xây dựng định mức cơ chế để huy động đầu tư trong lĩnh vực này, làm tốt công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Phó Thủ tướng yêu cầu phải rà soát quy hoạch để vừa có nghĩa trang tập trung, vừa có nghĩa trang phân tán, phù hợp với đặc thù của Hà Nội; quan tâm đến việc xây dựng công viên, cây xanh ở các khu đô thị mới, trồng thêm cây xanh tại các khu đô thị hiện hữu.
Phó Thủ tướng đồng ý xử lý nhiều kiến nghị của Thành phố, đồng thời giao các Bộ, ngành cùng phối hợp chặt chẽ, rà soát để xử lý hiệu quả những vấn đề còn vướng mắc.
Trước đó, sáng 17/2, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra việc thực hiện một số quy hoạch chuyên ngành trong quy hoạch tổng thể phát triển Thủ đô; kiểm tra công trình Dự án mở rộng đường vành đai III đoạn Mai Dịch-Nội Bài; kiểm tra thực địa Dự án Cầu vượt đường An Dương và đường Nghi Tàm sau khi điều chỉnh kết cấu đê./.

 
Nguồn:Văn phòng Chính phủ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:35 ngày 19/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22810 VNĐ

37.000/lượng

Lượt truy cập:

1367448