Những điều học sinh lưu ý khi tham gia giao thông

Cập nhật 16/03/2017 14:31:00

Để nâng cao ý thức cho học sinh, khi tham gia giao thông nhà trường, gia đình và xã hội cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục bằng nhiều hình thức. Trong đó chú trọng nâng cao hiểu biết Luật giao thông đường bộ thấu hiểu tâm tư của các em để có hướng tư vấn, giáo dục đúng đắn.

    Thực tế cho thấy, vào giờ tan tầm, tại khu vực các cổng trường học giao thông khá lộn xộn. Thường thì tầm khoảng 10-15 phút giao thông ở đây sẽ trở lại bình thường. Có thể thấy, nhiều em học sinh chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông đường bộ, đi đúng bên phải đường, không dàn hàng ngang, không mang ô, sử dụng điện thoại di động cũng như các vật cồng kềnh khác.  Thế nhưng cũng có nhiều học sinh dàn hàng, không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện…. Do đó, việc giáo dục Luật giao thông đường bộ là rất cần thiết để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc. Theo đó, các trường học trên địa bàn huyện Ba Bể đã chú trọng giáo dục an toàn giao thông cho học sinh. Ngay trong sân trường là những bảng biển tuyên truyền được đặt ở vị trí để học sinh dễ nhìn thấy như thế này. Các trường xây dựng cổng trường an toàn giao thông; tổ chức các hoạt động ngoại khóa, lồng ghép trong giờ học chính khóa các nội dung về Luật Giao thông đường bộ. Trong đó, việc nhắc nhở cho các em học sinh những hậu quả nặng nề mà tai nạn giao thông mang lại không chỉ cho người bị tai nạn mà cả gia đình, xã hội để các em nâng cao nhận thức.  Thầy giáo Lê Văn Đệ - Phó Hiệu trưởng trường THCS Chu Hương, huyện Ba Bể cho biết: Nhà trường đã tuyên truyền về Luật ATGT cho học sinh trong các buổi sinh hoạt Đội, cuối tuần, đầu tuần; tổ chức ngày tưởng niệm an nhân bị tai nạn giao thông; có hình thức nghiêm cấm học sinh đi xe máy đến trường. Đồng thời cho học sinh tuyên truyền đến các gia đình bố mẹ chấp hành luật giao thông theo quy định.
   Còn đối với trường PTDT Nội trú huyện Ba Bể, nằm ngày trên đường quốc lộ 258 nên vấn đề đảm bảo ATGT trong học sinh, giáo viên được nhà trường hết sức quan tâm. Theo Thầy giáo Nông Văn Thấm, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài các hoạt động chung do nhàtrường tổ chức thì nhà trường đã phân công cho từng giáo viên chủ nhiệm lớp tuyên truyền giáo dục cho các em học sinh về Luật Giao thông đường bộ; theo dõi có  biện pháp xử lý kịp thời nhằm góp phần giúp ý thức của học sinh được nâng cao.

Phải tuân thủ đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe máy điện, xe đạp điện
  Đối với học sinh, khi tham gia giao thông mà sử dụng xe máy điện, xe đạp điện phải đội mũ bảo hiểm; người tham gia giao thông cần giảm tốc độ khi thấy biển báo có đường rẽ ngang và người trong hẻm hoặc đường nhỏ chạy xe ra không quan sát. Giữ khoảng cách đúng quy định, không bám quá gần xe trước để kịp phản ứng khi có sự cố bất ngờ, nhất là khi phía trước có xe ben, xe tải chở vật liệu nặng. Khi rẽ phải, rẽ trái, quay đầu xe nên quan sát đường hoặc báo tín hiệu. Không nên rẽ, ngoặt xe quá nhanh, rất dễ gây tai nạn cho xe sau. Đang tham gia giao thông không sử dụng điện thoại di động, dàn xe ngang trên đường để chuyện trò, lôi kéo nhau. Phụ huynh cần trang bị mũ bảo hiểm cho con em mình khi tham gia giao thông, không chở quá số người quy định… Em Triệu Phương Trà - học sinh lớp 7B, trường PTDT Nội trú Ba Bể cho biết: Là một học sinh khi tham gia giao thông em ý thức mình phải  chấp hành tốt Luật giao thông, đội mũ bảo hiểm, khi chưa đủ tuổi không được đi xe máy, không được lạng lách đánh võng giữa đường…
   Để đảm bảo an toàn giao thông thì công tác tuyên truyền, giáo dục an toàn giao thông tại các nhà trường cần tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức phong phú, trực quan. Bên cạnh đó là sự quan tâm sâu sát của các bậc phụ huynh đến việc đi lại của con em mình, nhất là đừng nên giao xe gắn máy cho con em mình điều khiển./.
Hứa Nga
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:52 ngày 14/11/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23355 VNĐ

36.600/lượng

Lượt truy cập:

1676159