Người đi đầu trong phong trào trồng rừng ở Bó Pja

Cập nhật 28/05/2017 11:07:00

Nhận thấy trồng rừng là hướng đi thoát nghèo và phát triển kinh tế của gia đình, năm 2008, anh Nguyễn Công Hùng,ở thôn Bó Pja, xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn đã mạnh dạn đầu tư trồng rừng gắn với chế biến gỗ rừng trồng đem lại hiệu quả kinh tế cao.

   Năm 2008, thực hiện dự án trồng rừng 661 vợ chồng anh Nguyễn Công Hùng  đã  mạnh dạn đầu tư mua đất, nhận giao khoán và trồng 11 ha rừng.  Đến năm 2011, 2012, 2016  gia đình anh tiếp tục đầu tư trồng 9ha rừng mỡ, lát. Với phương châm lấy ngăn nuôi dài  vợ chồng anh còn trồng xen sắn, lúa, ngô để phục vụ cuộc sống và để phát triển chăn nuôi. Do trồng và chăm sóc tốt, đến nay,  gia đình anh có trên 11ha rừng mỡ, xoan bắt đầu cho khai thác với khối lượng gỗ cao. Anh Hùng cho biết: Người dân ở Bó Pja ít ruộng phụ thuộc vào rừng là chính, được nhà nước hỗ trợ khuyến khích trồng nên gia đình tôi cũng tập trung vào trồng cây lấy gỗ, keo, bạch đàn, bồ đề dạng cây ngắn ngày 10 năm là cho khai thác.


Anh Hùng mạnh dạn phát triển trồng rừng và mở xưởng chế biế bỗ bóc, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương
  Xác định trồng rừng phải gắn với  khai thác và chế biến. Sau nhiều tháng trăn trở, anh Hùng đã mạnh dạn vay mượn vốn đầu tư xây dựng xưởng chế biến gỗ bóc  và mua phương tiện vận chuyển gỗ. Nhờ đó, gia đình anh không chỉ tạo công an việc làm cho  5 lao động người địa phươngmà còn thu mua nguyên liệu gỗ cho bà con trong xã. Ngoài ra, xã Quảng Bạch được biết đến với đặc sản hồng không hạt ngon có tiếng ở Chợ Đồn. Do đó, gia đình anh Hùng còn quy hoạch diện tích đất chân đồi, thuận lợi nguồn nước, tự  đầu tư nhân giống và mua giống ghép hồng không hạt  về trồng  với  trên  170 gốc. Đến nay, hơn nửa số diện tích hồng   đang cho thu hoạch đem lại thu nhập khá cao cho gia đình. Anh Nguyễn Công Hùng cho biết: Gia đình làm xưởng chế biến gỗ bóc vào cuối năm 2015 vì gỗ rừng trồng của bà con khu này nhiều, đồng thời tạo công ăn viêc làm trước hết cho gia đình, anh em địa phương đến làm với mình phơi khô bóc thì có việc làm tăng thu nhập.  Thu nhập từ gỗ bóc khoảng 100 triệu đồng. Cây hồng thì trồng thu hoạch rồi, quả thu hoạch 2 năm khoảng 2 tấn, 25k/1kg, thu được khoảng 50 triệu đồng.
   Ông Triệu Văn Cừ - thôn Bó Pja xã Quảng Bạch, huyện Chợ Đồn cho biết: Từ lúc gia đình ông Hùng vào trong này làm ăn, bà con thôn bản được nhờ rất nhiều từ cây mỡ cây hồng tăng thu nhập cho bà con. Sang trọng thì không biết, không dám nói nhiều những mỗi ngày 100 -2000 nghìn đồng tiền công lao động.
   Từ sự  mạnh dạn dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Công Hùng đã được đền đáp . Từ thành công của mô hình phát triển kinh tế của gia đình anh đã tiếp thêm động lực cho nhiều hộ dân ở địa phương mạnh dạn khai thác tiềm năng đất đai, phát triển kinh tế đồi, rừng./.
Chinh Lan

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 05:56 ngày 25/5/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22815 VNĐ

36.770/lượng

Lượt truy cập:

1422444