Thí điểm phương pháp làm giảm nguy cơ nhiễm HIV tới 92%

Cập nhật 13/06/2017 17:10:00

Một loại thuốc kháng HIV có thể sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV lên tới 92% vừa được đưa vào thí điểm điều trị dự phòng lây nhiễm HIV dành cho những đối tượng nguy cơ cao.

Ảnh minh họa
Tại lễ khởi động dịch vụ Dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) do Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) phối hợp với Tổ chức Cứu trợ khẩn cấp AIDS của Tổng thống Hoa Kỳ (PEPFAR) hỗ trợ thông qua Dự án Healthy Markets của USAID, tổ chức chiều 12/6 tại TPHCM, Ban Tổ chức cho biết, vừa có thêm một loại thuốc kháng HIV được đưa vào thí điểm điều trị dự phòng lây nhiễm HIV dành cho những đối tượng nguy cơ cao, nhất là những người trong cộng đồng đồng tính và dị tính.
PrEP là dịch vụ giúp cho những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao, có thể dự phòng lây nhiễm HIV bằng cách uống 1 viên thuốc mỗi ngày như một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp.
Đây là thuốc kháng virus chứa tenofovir (một nucleotid ức chế enzym phiên mã ngược trong điều trị HIV ở người trưởng thành). Nếu được dùng đều đặn và thường xuyên, PrEP có thể sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm HIV lên tới 92%.
Từ năm 2015, WHO đã khuyến cáo mạnh mẽ việc sử dụng PrEP như một phần trong chiến lược dự phòng HIV kết hợp cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao. TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS chia sẻ: "PrEP là biện pháp dự phòng HIV mới và hữu hiệu đang ngày càng được áp dụng trên thế giới, kể cả ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Với việc đưa dịch vụ PrEP vào Việt Nam, chúng ta có cơ hội giảm mạnh các ca nhiễm HIV mới và loại trừ HIV ở Việt Nam vào năm 2030".
PrEP được giới thiệu cho các nhóm đích có nguy cơ lây nhiễm HIV cao như nam có quan hệ tình dục đồng giới, người chuyển giới nữ và bạn tình của những người có H.
Thí điểm này được thực hiện tiên phong tại Việt Nam. Việc kê đơn dùng PrEP được thực hiện từ tháng 3/2017 đến tháng 9/2018. Kết quả sẽ được tổng kết và trình Bộ Y tế nhằm định hướng cho các bước tiếp theo.
Tại TPHCM, PrEP được cung cấp tại các phòng khám công là phòng khám thuộc trung tâm y tế 24 quận, huyện; một số phòng khám tư và các doanh nghiệp xã hội do chính thành viên các nhóm cộng đồng vận hành như phòng khám Galant, Life…
Trong tháng đầu tiên, người sử dụng thuốc được miễn phí hoàn toàn. Đến tháng thứ 2 thuốc được bán với giá 750.000 đồng/hộp 30 viên. Hết thời gian thí điểm thuốc được bán với giá 1.500.000 đồng/hộp.
Nhằm giúp cộng đồng được tiếp cận thuốc một cách rộng rãi, Ban Tổ chức cho biết sẽ vận động đưa thuốc vào danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán trong thời gian tới.
Theo CM/ www.chinhphu.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:35 ngày 19/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22810 VNĐ

37.000/lượng

Lượt truy cập:

1367448