Những hiểu lầm tai hại về bệnh ung thư

Cập nhật 13/06/2017 15:13:00

Có rất nhiều thông tin về ung thư khiến chúng ta nghi ngờ. Hãy hiểu đúng về bệnh ung thư để phòng ngừa ung thư thật tốt, tránh vướng phải căn bệnh đang được xem là chưa có thuốc chữa này.

Ung thư là bệnh của thời hiện đại
Sự thật: Ung thư không phải đến thời cận đại hay hiện đại mới xuất hiện, từ lúc có loài người, ung thư đã tồn tại. Chỉ có điều những năm gần đây chúng ta mới ngày càng xem trọng nó, bác sỹ cũng có thể chẩn đoán được càng chính xác hơn trước đây rất nhiều.
Ung thư không phương thức sinh hoạt gây ra
Phương thức sinh hoạt đích thực có ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ sinh ra ung thư, lấy hút thuốc làm ví dụ. Hút thuốc chiếm 1/4 trong hồ sơ bệnh án tử vong do ung thư ở Anh.
Tuy nhiên, nhân tố nguy hiểm lớn nhất gây ra ung thư là lão hóa, tuổi càng lớn càng có khả năng bị bệnh ung thư.
Cách giảm nguy cơ ung thư lớn nhất là hình thành thói quen sinh hoạt mạnh khỏe và kiên trì lâu dài, ví dụ không hút thuốc, kiên trì luyện tập thể thao, ít uống rượu và giảm thấp trọng lượng cơ thể đồng thời luôn duy trì được cân nặng trong phạm vi ổn định.
Phòng ngừa ung thư bằng “Siêu thực phẩm”
Rất nhiều thực phẩm được đóng dấu tiêu đề “ siêu thực phẩm”, ví dụ như quả việt quất, tỏi, chè xanh vv, nhưng siêu thực phẩm thực chất là không tồn tại. Tuy nhiên nếu chú trọng đến kết cấu, cách phối hợp bữa ăn đích thực có hiệu quả rất lớn để phòng ngừa ung thư, ví dụ ăn nhiều chủng loại rau xanh, hoa quả đa dạng chứ không phải chỉ ăn một vài loại yêu thích.
Chế độ ăn uống có tính acid không thể dẫn đến ung thư
Hiện nay không có bằng chứng đầy đủ chứng tỏ chế độ ăn uống sẽ thao túng độ PH trong toàn bộ cơ thể hoặc có ảnh hưởng rõ rệt đến ung thư. Máu của chúng ta thường hiển thị tính kiềm yếu, thận phụ trách điều tiết độ kiềm acid trong cơ thể, độ kiềm acid của máu vốn không do các món ăn vào để thay đổi.
Vì vậy, hãy ăn uống theo chế độ cân bằng, hài hòa giữa acid và kiềm là cách tốt nhất để duy trì sức khỏe cho cơ thể.
Ăn ngọt là nuôi khối u ác tính
Không ăn đường để tránh cung cấp thêm “nguồn thức ăn” cho tế bào ung thư là một cách làm không đúng. Toàn bộ tế bào đều sử dụng đường chứ không chỉ là tế bào ung thư. Đương nhiên, khống chế lượng đường hấp thụ vào cơ thể rất cần thiết để đảm bảo cho ẩm thực cân bằng và tránh được béo phì, tiểu đường.
Natri bicarbonat chữa được ung thư
Có người cho rằng “Ung thư đều là tế bào màu trắng”, là nhiễm trùng do nấm Candida, vì vậy tiêm natri bicarbonate có thể chữa trị.
Trên thực tế vốn không có chứng cứ nào ủng hộ luận điệu này mà ngược lại, natri bicarbonate có lượng thuốc cao có thể làm cho ung thư nặng thêm, thậm chí tử vong.
Ung thư có thể khỏi nhờ biện pháp thiên nhiên
Một số bệnh ung thư nào đó đích thực có thể phòng trừ và chữa trị khỏi nếu được phát hiện sớm, chữa trị sớm, ví dụ như ung thư tử cung, ung thư vú vv. Tuy nhiên, dựa vào một số biện pháp chữa trị khỏi ung thư bằng liệu pháp tự nhiên thần kỳ là không có đủ chứng cứ khoa học để chứng minh.
Điều quan trọng là cố gắng sử dụng biện pháp y học can thiệp sớm sẽ giúp làm chậm tế bào ung thư phát triển, đồng thời duy trì tâm trạng thoải mái, chế độ ăn uống lành mạnh để duy trì thời gian phát triển của tế bào ung thư.
Chữa bệnh chỉ tốn tiền của
Những người theo chủ nghĩa bi quan cho rằng, cuộc chiến chống lại ung thư từ trước đến nay vẫn đứng nguyên một chỗ, nói nặng hơn vẫn ở điểm xuất phát từ số 0, vì vậy có chữa trị cũng chỉ mất tiền của. Luận điệu này cơ bản không có cơ sở.
Cùng với sự phát triển của nghiên cứu y học, trong suốt 40 năm đã qua, tỉ lệ sống sót của những người mắc bệnh ung thư ở Anh được tăng gấp đôi. 10 năm trở lại đây tỉ lệ tử vong do ung thư giảm thấp xuống 10%. Tương lai chúng ta có thể chiến thắng ung thư, vì vậy hãy tin vào khoa học, tin vào điều kỳ diệu và đảm bảo cuộc sống lành mạnh, tập luyện thế dục thể thao đều đặn để ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ bị ung thư.
Theo Dương Hằng/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:55 ngày 20/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22925 VNĐ

36.850/lượng

Lượt truy cập:

1460811