Khi người dân tự bỏ vốn trồng rừng

Cập nhật 13/06/2017 17:10:00

Từ chỗ người dân không mấy mặn mà với trồng rừng, tốc độ phát triển rừng chậm thì 2 năm trở lại đây nhận thức của người dân xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm đối với công tác trồng và phát triển rừng đã thực sự thay đổi. Người dân đã biết chủ động bỏ vốn đầu tư trồng rừng chứ không trông chờ vào các dự án của Nhà nước như trước đây.

   Thay vì trông chờ vào sự hỗ trợ thực hiện dự án trồng rừng của nhà nước, ngay sau khi khai thác xong gần 2ha rừng mang lại thu nhập trên 80 triệu đồng, gia đình chị Hoàng Thị Va đã tự bỏ ra hơn 2 triệu đồng mua gần 4 nghìn cây keo giống để trồng rừng. Hiện nay công tác trồng rừng của gia đình chị đã cơ bản hoàn thành. Nếu cây sinh trưởng phát triển tốt thì chỉ vài năm nữa thôi diện tích này sẽ tiếp tục mang lại cho gia đình chị một nguồn thu nhập đáng kể. Chị Va cho biết: Gia đình tôi đã trồng rừng và cho thu hoạch. Sau khi thu hoạch tôi thấy hiệu quả kinh tế nên chủ động bỏ vốn để trồng tiếp.
  Phong trào tự đầu tư trồng rừng tại xã Bằng Thành hiện nay đang phát triển rất mạnh. Riêng trong năm nay, toàn xã đã có 24 hộ dân tự đầu tư trồng rừng trên diện tích hơn 40ha. Cây trồng chủ yếu là cây keo. Bởi cây sinh trưởng phát triển nhanh, giá bán khá cao, nhu cầu lớn nên đầu ra ổn định.
Nhận thức được hiệu quả kinh tế từ trồng rừng nên nhiều hộ dân xã Bằng Thành,
huyện Pác Nặm đã chủ động bỏ vốn đầu tư
   Từ chỗ người dân không mấy mặn mà với trồng rừng giờ đây nhiều hộ dân ở xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm đã chủ động đầu tư trồng rừng mà không ỷ lại vào sự hỗ trợ của Nhà nước nữa. Điều này cho thấy  nhận thức của người dân về công tác trồng rừng đã được nâng cao và nguyên nhân chính là nhờ hiệu quả kinh tế thực tế từ rừng trồng mang lại. Theo thống kê của UBND xã Bằng Thành, toàn xã có hơn 1.000ha rừng keo và mỡ, trong đó có trên 200ha thuộc Dự án 147 của Chính phủ trồng từ 7 năm trước nay đã đến tuổi khai thác. Bình quân 1ha có khối lượng hơn 60m3 gỗ. Giá tư thương mua tại vườn rừng dao động từ 500 - 700 nghìn đồng/1m3 đã mang thu nhập khá cho nhiều hộ dân. Trong hai năm trở lại đây ở Bằng Thành đã xuất hiện nhiều hộ bán gỗ rừng trồng có thu nhập cao như hộ ông Lục Văn Bạn ở  Bản Khúa, khai thác 20ha gỗ rừng trồng đem về thu nhập hơn 600 triệu đồng; gia đình ông Lục Văn Vàng, Lục Văn Quyết ở thôn Nà Vài, mỗi hộ thu về trên dưới 150 triệu đồng… Ông Hoàng Văn Ngôn - Chủ tịch UBND xã Bằng Thành, huyện Pác Nặm cho biết: Phong trào trồng rừng ở xã phát triển khá mạnh, địa phương cũng xác định trồng rừng là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn góp phần xóa đói giảm nghèo. Người dân cũng nhận thức được hiệu quả kinh tế từ trồng rừng nên hưởng ứng cao.
   Việc người dân tự bỏ vốn đầu tư trồng rừng tại xã Bằng Thành là tín hiệu vui, bởi nó cho thấy sự chuyển biến tích cực của người dân về công tác trồng rừng tại huyện vùng cao còn nhiều khó khăn này. Điều đó cũng chứng minh hiệu quả kinh tế từ việc phát triển kinh tế rừng đem lại. Từ đó tạo động lực cho nghề rừng ở huyện Pác Nặm phát triển bền vững./.
Ngọc Doanh
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:15 ngày 20/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22810 VNĐ

36.950/lượng

Lượt truy cập:

1368670