Tổng thống Putin: Mỹ thường xuyên can thiệp bầu cử ở Nga

Cập nhật 16/06/2017 15:25:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Mỹ thường xuyên can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Nga, đặc biệt là vào năm 2012.


Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (Ảnh: Reuters)
Theo Sputnik, trong cuộc phỏng vấn với đạo diễn người Mỹ Oliver Stone, Tổng thống Nga Putin đã được hỏi về việc liệu ông có tin Mỹ đã can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Nga năm 2012 hay không. Cuộc phỏng vấn này là một phần trong bộ phim tài liệu gồm 4 tập về nhà lãnh đạo Nga được chiếu trên kênh Showtime từ ngày 12/6.
“Họ (Mỹ) từng can thiệp bầu cử Nga hồi năm 2000. Và vào năm 2012, việc này vẫn thường xuyên diễn ra. Năm 2012 cũng là năm can thiệp cực kỳ ráo riết. Tuy nhiên tôi sẽ không đi sâu vào thông tin chi tiết”, Tổng thống Putin cho biết.
Theo ông Putin, sự can thiệp của Mỹ được thực hiện thông qua vai trò của các nhà ngoại giao.
“Các đối tác Mỹ nhận thức được được vấn đề này. Tôi đã nói với (cựu Ngoại trưởng Mỹ) John Kerry và (cựu Tổng thống Mỹ) Barack Obama. Đối với chúng tôi, thật khó để có thể tưởng tượng rằng các nhân viên ngoại giao lại có thể can thiệp mạnh mẽ vào các chiến dịch bầu cử trong nội bộ nước Nga như vậy. Họ đã tập hợp các lực lượng đối lập và rót tiền cho các lực lượng này, đồng thời tham gia vào các cuộc biểu tình phản đối”, Tổng thống Putin cho biết thêm.
Nhà lãnh đạo Nga tiết lộ rằng Moscow đã nhiều lần thể hiện nhã ý muốn “mở lòng” với phương Tây, nhưng rốt cuộc vẫn không được ai chú ý.
“Mức độ cởi mở và tin tưởng của Nga thực sự rất lớn. Nhưng đáng tiếc là không có ai để ý hoặc trân trọng điều đó”, ông Putin nói.
Tuy nhiên, khi được hỏi về việc liệu ông có thể đạt được mối quan hệ cởi mở hơn với người đồng cấp Mỹ Donald Trump hay không, Tổng thống Putin khẳng định là “có” và vẫn luôn giữ hy vọng về việc này.
“Tất nhiên, chúng tôi cần thiết lập mối quan hệ (với Mỹ) và thay đổi diện mạo mới cho quan hệ Nga - Mỹ”, ông Putin cho biết.
Mới đây, trong cuộc đối thoại trực tiếp với người dân hôm 15/6, Tổng thống Putin khẳng định không coi Mỹ là kẻ thù và mong muốn mối quan hệ này sẽ bình thường hóa trở lại.
Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc hợp tác với Mỹ trong việc giải quyết một loạt vấn đề “nóng” hiện nay như vũ khí hủy diệt hàng loạt, vấn đề Triều Tiên, Trung Đông, Syria, Ukraine hay chống đói nghèo…
Theo Thành Đạt/ dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:34 ngày 26/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22805 VNĐ

36.810/lượng

Lượt truy cập:

1377164