VFF lên tiếng việc tuyển Việt Nam không gọi cầu thủ nhập tịch

Cập nhật 17/06/2017 07:39:00

Câu chuyện có hay không việc gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển Việt Nam bỗng dưng được quan tâm nhiều thời gian qua, sau khi thủ thành Việt kiều Đặng Văn Lâm có màn trình diễn xuất sắc, góp công giúp tuyển Việt Nam có 1 điểm trong trận gặp Jordan tại vòng loại Asian Cup 2019.

Vấn đề có gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển hay không luôn nhận được sự quan tâm của dư luận trong mỗ lần ĐTQG tập trung. HLV Hữu Thắng từng bày tỏ mong muốn có cầu thủ nhập tịch nhưng chiến lược gia sinh năm 1971 đã không được VFF “bật đèn xanh”.
HLV Hữu Thắng từng nhấn mạnh tầm quan trọng cần nên có cầu thủ nhập tịch: “Tôi hay bất cứ ai đều muốn đội tuyển Việt Nam mạnh lên và bất cứ ai có phong độ tốt nhất đều có cơ hội lên tập trung. Tôi mong dư luận, báo chí, ủng hộ và bất cứ cầu thủ nào có phong độ tốt, có quốc tịch Việt Nam đều có cơ hội thi đấu cho đội tuyển Việt Nam”.

 
Những cầu thủ như Đỗ Merlo khó có cơ hội lên tuyển Việt Nam
Thực tế, trước HLV Hữu Thắng, người tiền nhiệm Miura cũng luôn mong muốn được gọi cầu thủ nhập tịch lên tuyển nhưng cũng không được VFF đồng ý. Ông Toshiya Miura sau đó đã tạo cơ hội cho những cầu thủ Việt kiều như Đặng Văn Robert hay Michal Nguyễn và đặc biệt là Mạc Hồng Quân lên tuyển, thế nhưng, chắc chắn chất lượng của cầu thủ nhập tịch sẽ tốt hơn.
Thực tế cho thấy, những cầu thủ có dòng máu “ngoại” nếu đã chơi tốt, sẽ rất cần cho ĐTQG. Màn trình diễn của thủ môn Đặng Văn Lâm mới đây chính là minh chứng rất rõ. Tất nhiên, giữa cầu thủ Việt kiều và nhập tịch là cả một vấn đề lớn về cơ chế, và VFF thực ra lại không tự quyết được việc này.
Trả lời báo chí chiều 16/6, giải thích lý do cầu thủ nhập tịch không được gọi lên Tuyển, Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi là phải xây dựng một đội tuyển quốc gia có bản sắc, các cầu thủ phải đáp ứng được những nhu cầu về chuyên môn. Câu chuyện bản sắc bao gồm rất nhiều vấn đề như văn hóa, ngôn ngữ và nhiều yếu tố khác”.
Ông Tuấn khẳng định trường hợp của Văn Lâm không thể mang ra so sánh với cầu thủ nhập tịch: “Văn Lâm đã lên đội tuyển U19 Việt Nam dự giải Đông Nam Á từ năm 2011. Cậu ấy là người Việt, hộ chiếu của cậu ấy ghi Việt Nam, cậu ấy nói tiếng Việt Nam. Mọi thứ Lâm thể hiện ra đều là người Việt. Bản sắc chính là chỗ ấy đấy”.
Theo chia sẻ của ông Tuấn, khác với các cầu thủ Việt Kiều, cầu thủ nhập tịch là người nước ngoài sống ở Việt Nam đủ 5 năm, đã xin nhập quốc tịch. Họ đều chỉ học tiếng Việt khi tới Việt Nam chơi bóng và không có gốc gác Việt.
Cùng chung quan điểm với ông Tuấn, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn cầu thủ có nguồn gốc là người Việt, được đào tạo trong nước hoặc nước ngoài”.

 
Theo Thùy Anh/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:55 ngày 20/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22925 VNĐ

36.850/lượng

Lượt truy cập:

1460810