Nhiều sai phạm trong việc xây nhà ở tại thành phố Bắc Kạn

Cập nhật 05/10/2015 08:40:00

Trong những năm qua Kinh tế, xã hội của Thành phố Bắc Kạn đã có bước phát triển khá, kéo theo đó đời sống của người dân cũng có nhiều cải thiện. Nhu cầu về xây dựng nhà ở tăng cao, hàng nghìn ngôi nhà mới được mọc lên trong những năm qua. Tuy nhiên vấn đề xây dựng không đúng theo giấy phép được cấp, thậm chí lấn chiếm đất lưu không đang diễn ra phổ biến.

     Đường Trường Chinh kéo dài là tuyến đường mới được đưa vào sử dụng mấy năm gần đây. Nhiều ngôi nhà đã mọc lên 2 bên đường. Nếu theo quy định xây dựng, từ tầng 2 trở lên được phép đua ban công ra khoảng lưu không từ 1 đến 1,2m và không được xây thành buồng phòng thì trên 90% những ngôi nhà ở đây đã vi phạm. Cũng không khó để nhận ra tình trạng vi phạm trong xây dựng này ở các tuyến đường khác trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Kiên Cường – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị thành phố Bắc Kạn cho biết: Qua quá trình kiểm tra, chúng tôi phát hiện và lập biên bản nhiều trường hợp vi phạm. Sai phạm chủ yếu là lấn chiếm khoảng không, xây thành buồng phòng, lấn chiếm đường thoát hiểm. Đề xuất UBND thành phố và các xã phường xử lý những vi phạm này.
      Các vi phạm về xây dựng phổ biến trên địa bàn thành phố thường xảy ra với các hành vi  như: lấn chiếm khoảng không làm buồng phòng, lấn chiếm hành lang thoát hiểm ở khu dân cư, lấn chiếm đất lưu không,… Theo ông Nguyễn Kiên Cường cho biết, đội Quản lý trật tự đô thị thành phố chỉ có chức năng giúp Chủ tịch UBND thành phố  kiểm tra lập biên bản các hành vi vi phạm trong lĩnh vực được giao, nhưng không được phép xử lý vi phạm. Các trường hợp vi phạm sẽ được đội làm văn bản gửi lãnh đạo thành phố và UBND các xã, phường nơi để xảy ra vi phạm xử lý, còn kết quả xử lý như nào thì đội cũng không nắm được.
  Một ngôi nhà thuộc địa phận tổ 5, phường Phùng Chí Kiên, nằm đối diện  với UBND thành phố Bắc Kạn đã bị Đội quản lý trật tự đô thị lập biên bản vi phạm và đình chỉ thi công vào ngày 10/9, gửi công văn số 79 yêu cầu UBND phường Phùng Chí Kiên thi hành việc xử lý vi phạm. Nhưng gần 1 tháng trôi qua, công trình này vẫn tiếp tục được thi công như không có vấn đề gì xảy ra. Ông Nguyễn Kiên Cường – Đội trưởng Đội Quản lý trật tự đô thị, thành phố Bắc Kạn cho biết: Nhiều trường hợp chúng tôi phát hiện, lập biên bản vi phạm, làm văn bản chuyển cơ quan chức năng và địa phương xử lý. Do chúng tôi không có chức năng xử phạt nên rất khó khăn trong công tác xử lý vi phạm hành chính.
       Tại phường Đức Xuân, phường trung tâm của thành phố và thường xuyên có những trường hợp vi phạm về xây dựng, Chủ tịch UBND phường cho biết công tác xử lý ở cấp phường là rất hạn chế, phường chỉ được xử phạt ở mức dưới 5 triệu đồng, trong khi mức vi phạm luôn vượt quá khung này. Thứ 2 là kinh phí cho việc tổ chức lực lượng làm nhiệm vụ không có. Vì vậy hiệu quả xử phạt của cấp phường là không cao. Ông Nông Đức Dũng – Chủ tịch UBND phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn cho biết: Vấn đề vi phạm chủ yếu như lấn chiếm khoảng không, lấn chiếm đường thoát hiểm. Tuy nhiên xử lý vi phạm trong xây dựng gặp rất khó khăn, nhất là kinh phí để tổ chức hoạt động này. Việc huy động lực lượng đi làm nhiệm vụ với cấp phường là rất khó khăn, cần sự phối hợp của các đơn vị chức năng,…
          Hàng trăm trường hợp vi phạm về xây dựng được phát hiện lập biên bản mỗi năm, tuy nhiên việc xử lý lại rất hạn chế. Tại sao lại như vậy ? Xin dành câu trả lời cho các ngành chức năng của thành phố Bắc Kạn./.
Văn Toán
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:12 ngày 21/5/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22815 VNĐ

36.710/lượng

Lượt truy cập:

1416638