Cần tăng cường bảo vệ môi trường nông thôn

Cập nhật 06/10/2015 07:19:00

Những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm môi trường vùng nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đang ngày càng báo động. Mặc dù thời gian qua các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều giải pháp vận động người dân chung tay bảo vệ môi trường, tuy nhiên đến nay vấn đề ô nhiễm môi trường từ chất thải, rác thải trong sinh hoạt, chăn nuôi, cho đến sự lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp…vẫn là một vấn đề mà chính quyền và người dân quan tâm.

     Xã Quân Bình là một trong những trong những đơn vị đi đầu trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường nông thôn. Tuy nhiên, đến nay địa phương này vẫn chưa đạt được tiêu chí môi trường trong Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng Nông thôn mới. Theo Ông Đàm Mạnh Cường, Chủ tịch UBND xã Quân Bình, huyện Bạch Thông, đây là tiêu chí khó thực hiện bởi một phần là do ý thức về vệ sinh môi trường của người dân nông thôn còn hạn chế, mặt khác do xã chưa được đầu tư hệ thống lò đốt, xử lý rác thải.
     Khó khăn trong công tác bảo vệ môi trường ở xã Quân Bình chỉ là một ví dụ điển hình về bảo vệ môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn hiện nay. Thực tế, rất nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là ở các xã vùng sâu, vùng xa đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm môi trường do tình trạng người dân vứt rác thải bừa bãi, tùy tiện. Một nguyên nhân cũng tác động đến môi trường nông thôn đó là việc người dân mở rộng quy mô chuồng trại chăn nuôi nhưng lại không thay đổi phương thức chăn nuôi. Chất thải từ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường cục bộ…Môi trường nông thôn hiện còn bị đe dọa bởi tình trạng lạm dụng hóa chất trong nông nghiệp như phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật. Điều này vừa có hại cho sức khoẻ con người vừa ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống.
     Trong khi ô nhiễm môi trường nông thôn ngày càng có xu hướng tăng thì việc đầu tư khu xử lý rác thải chưa được quan tâm đúng mức. Đến nay, toàn tỉnh mới chỉ có 3 xã là Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông), xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn ) và Thị trấn Chợ Mới (huyện Chợ Mới) được đầu tư công trình xử lý rác thải sinh hoạt, còn lại đa số các xã đều chưa có cơ sở thu gom xử lý rác thải. Theo thống kê của Chi cục Bảo vệ Môi trường Bắc Kạn, hiện nay mỗi ngày khu vực nông thôn tỉnh ta thải ra hơn 126 tấn rác thải. Với con số này, nếu không làm tốt vấn đề xử lý chất thải,  Bắc Kạn sẽ đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng trong thời gian tới.
     Hiện nay, khu vực nông thôn ở Bắc Kạn đang trong giai đoạn chuyển mình phát triển nhanh chóng, song song với sự phát triển này là sức ép về  môi trường ngày càng lớn. Do vậy, để từng bước giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường nông thôn rất cần sự quan tâm đúng mức của các nhà quản lý trong việc thu gom, xử lý rác thải. Cùng với đó, công tác tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường hơn nữa cũng là vấn đề cần thực hiện./.
Minh Tấm

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:34 ngày 26/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22805 VNĐ

36.810/lượng

Lượt truy cập:

1377162