Nhật Bản triển khai hệ thống phòng thủ, sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên

Cập nhật 12/08/2017 19:25:00

Nhật Bản ngày 12/8 đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot sau khi Triều Tiên tuyên bố lên kế hoạch phóng tên lửa tầm xa bay qua lãnh thổ nước này để tấn công đảo Guam thuộc lãnh thổ Mỹ.

 
Hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 (Ảnh: Japan Times)
SCMP đưa tin, Nhật Bản ngày 12/8 đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-3 tại 4 tỉnh Shimane, Hiroshima, Kochi và Ehime ở phía tây nước này. Đây được coi là động thái nhằm phòng thủ việc Triều Tiên đe dọa sẽ tấn công đảo Guam của Mỹ bằng tên lửa tầm trung có đường bay qua khu vực này.
Ngoài ra, theo báo Asahi Shimbun, Nhật sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis trên tàu khu trục ở biển Đông Nhật Bản nhằm sẵn sàng bắn hạ tên lửa Triều Tiên.
Video phát sóng trên truyền hình cho thấy các xe quân sự đã vận chuyển bệ phóng và các thiết bị khác cho hệ thống không đối đất tới căn cứ Kochi trước rạng sáng. Bộ Quốc phòng Nhật chưa xác nhận thông tin, nhưng ông Makoto Ebuchi, quan chức thuộc cơ quan quản lý khủng hoảng Nhật Bản tại Kochi, cho biết hệ thống PAC-3 đã được triển khai.
Ông Yoshihide Suga, phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, cho biết hồi đầu tuần này rằng Tokyo "không bao giờ dung thứ" cho các hành động khiêu khích từ Triều Tiên và sẽ "có những biện pháp cần thiết" để tự bảo vệ mình.
Nhật Bản đã triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa nhưng từng bắn hạ tên lửa nào của Triều Tiên. Vào năm 2009, tên lửa Triều Tiên từng bay qua lãnh thổ Nhật Bản. Tuy không có tai nạn xảy ra nhưng Nhật Bản đã lên tiếng chỉ trích mạnh mẽ Bình Nhưỡng. Khi đó, Triều Tiên cho biết đó chỉ là vệ tinh viễn thông, nhưng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đều cho rằng đó là tên lửa đạn đạo liên lục địa mà Triều Tiên đang thử nghiệm.
Căng thẳng tại khu vực bán đảo Triều Tiên gần đây đã leo thang khi Mỹ và Triều Tiên liên tiếp có những phát ngôn công kích lẫn nhau. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố Triều Tiên sẽ hối tiếc nếu bắn tên lửa vào lãnh thổ Mỹ, trong khi đó Nhật Bản cũng cam kết sẽ can thiệp bắn hạ bất cứ tên lửa nào của Triều Tiên nếu gây nguy hại tới lãnh thổ nước này.
Theo Đức Hoàng/ dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:27 ngày 23/7/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23250 VNĐ

36.920/lượng

Lượt truy cập:

1510436