Phó Thủ tướng thăm, động viên y, bác sĩ và bệnh nhân SXH

Cập nhật 21/08/2017 17:20:00

Chiều 21/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến thăm, động viên y, bác sĩ và bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, đơn vị tuyến cuối trong chẩn đoán, điều trị bệnh SXH.

 
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm một bệnh nhân cao tuổi mắc SXH đang điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Đình Nam
Phó Thủ tướng cho rằng sau nhiều nỗ lực phòng, chống dịch của TP. Hà Nội, các cơ sở y tế và cộng đồng, dịch SXH ở Hà Nội đã có dấu hiệu đi ngang, nhưng không thể vì vậy mà có “tâm lý thở phào”.
Gửi lời cảm ơn tới các y, bác sĩ đã nỗ lực ngày, đêm khám, điều trị cho bệnh nhân SXH tăng đột biến trong nhiều ngày qua, Phó Thủ tướng mong muốn các bệnh viện quyết tâm thực hiện nghiêm túc các biện pháp điều trị, dự phòng, tư vấn cho người dân. Đặc biệt là một bệnh viện đầu ngành, Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương đã có rất nhiều kinh nghiệm từ thực tiễn trong phân loại, điều trị bệnh nhân SXH để phổ biến, hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho các bệnh viện tuyến dưới từ điều trị trong ngày đến thuyết phục bệnh nhân.
“Bên ngoài cộng đồng vẫn phải đẩy mạnh các biện pháp chống dịch, diệt muỗi, bọ gậy, lăng quăng để dập dịch triệt để, không để tư tưởng dịch ‘bình bình’ rồi thì thở phào, dừng lại. Ngoài ra, cần tiếp tục tăng cường truyền thông để người dân nắm vững các cách phòng, chống SXH”, Phó Thủ tướng lưu ý.
Phó Thủ tướng đã trực tiếp thăm hỏi và chúc những bệnh nhân SXH đang điều trị nhanh chóng hồi phục.
Phó Thủ tướng trò chuyện, động viên y, bác sĩ Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Đình Nam
Trò chuyện với một số người dân đang chờ khám, Phó Thủ tướng chia sẻ: “Dù bệnh viện đông, nhưng khi có triệu chứng, bà con nên đến bệnh viện để được bác sĩ khám, tư vấn điều trị, tránh tự ý mua thuốc điều trị có thể gây biến chứng nguy hiểm”.
Báo cáo với Phó Thủ tướng, PGS. TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cho biết, lũy kế từ đầu năm đến nay, bệnh viện đã chẩn đoán trên 17.000 bệnh nhân SXH, riêng trong 3 ngày từ 18-20/8, số ca mắc mới là 1.422 ca. Tỷ lệ người mắc SXH từ cộng đồng là 98,2%, trong đó 88% ở Hà Nội. Hiện tại. số bệnh nhân SXH đang điều trị nội trú tại hai cơ sở của bệnh viện là 351 người, trong đó tại cơ sở 1 là 285 người.
PGS.TS Nguyễn Văn Kính cho biết, dịch bắt đầu tăng cao từ thời điểm tháng 5/2017 và đến thời điểm hiện tại, số bệnh nhân SXH vào khám, nhập viện tăng gấp nhiều lần so với cùng kỳ năm 2016.
Trước tình trạng số bệnh nhân tăng đột biến, Bệnh viện đã triển khai nhiều biện pháp nhằm giảm tải như điều chỉnh khám sớm hơn; phân loại, đeo vòng cho bệnh nhân theo mức độ nặng nhẹ; mở thêm khu điều trị nội trú ban ngày, khu điều trị dành riêng cho bệnh nhi; phối hợp chuyển xuống tuyến dưới, các bệnh viện vệ tinh; đưa vào sử dụng cơ sở 2 ở xã Kim Chung (huyện Đông Anh)…
Phó Thủ tướng trò chuyện với người dân đang chờ khám tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: VGP/Đình Nam
“Không chỉ tập trung khám, điều trị, Bệnh viện còn lập tổ cập nhật các biện pháp chẩn đoán, điều trị bệnh SXH và tập huấn cho các bệnh viện tuyến dưới. Hiện nay, 100% cán bộ, nhân viên của Bệnh viện đều làm việc liên tục, không nghỉ. Nhưng khó khăn lớn nhất là hiện chúng tôi đang thiếu máy thở, máy lọc máu cho những ca nặng”, ông Kính thông tin thêm.
Có mặt trong đoàn công tác, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã làm việc với Bộ Tài chính để chuyển kinh phí ngay cho Bệnh viện để mua máy thở, máy lọc máu cho bệnh nhân.
“Thuốc điều trị dùng cho bệnh nhân SXH hiện được bảo đảm đầy đủ cơ số, cung ứng tối ưu cho các bệnh viện”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.
Phó Thủ tướng cho rằng cần tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp chống dịch, dập dịch SXH triệt để, không để tư tưởng dịch ‘bình bình’ rồi thì thở phào, dừng lại. Ảnh: VGP/Đình Nam
Về tình hình dịch SXH ở Hà Nội, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết hiện Hà Nội ghi nhận 18.391 ca mắc, trở thành địa phương có số bệnh nhân SXH nhiều nhất cả nước. Điểm khác biệt là dịch tập trung nhiều ở một số quận nội thành. Vì vậy, Bộ Y tế đã liên tục có các cuộc họp với lãnh đạo TP. Hà Nội triển khai các biện pháp dập dịch quyết liệt, xử lý triệt để với sự hỗ trợ về phương tiện và cả nhân lực của các địa phương lân cận.
Theo Đình Nam/www.chinhphu.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 20:32 ngày 18/10/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23390 VNĐ

36.660/lượng

Lượt truy cập:

1649042