Các cơ sở chế biến gỗ rừng trồng tiếp tục gặp khó khăn

Cập nhật 28/08/2017 15:20:00

Như chúng tôi đã phản ánh, từ trong khoảng thời gian gần 2 năm qua, hàng loạt các cơ sở chế biến lâm sản từ gỗ rừng trồng trên địa bàn tỉnh đã rơi vào tình trạng khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Cho đến thời điểm này, thị trường dù đã có một số chuyển biến nhất định, song tình hình vẫn chưa có những biến chuyển mang tính khả quan. Thậm chí là tình hình sản xuất càng trở nên khó khăn hơn trong những tháng mùa mưa vừa qua.

   Nếu như khoảng hơn 1 năm trước, anh Trần Trung Kiên có tới 4 xưởng chế biến ván bóc ở các huyện Chợ Mới, Ngân Sơn và Bạch Thông với trung bình 1 xưởng thường xuyên có 7 lao động thì đến thời điểm này, anh chỉ còn duy trì thường xuyên 2 cơ sở với khoảng 3 lao động/1xưởng. Theo anh Kiên cho biết, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng nêu trên là do thiếu nguồn nguyên liệu ổn định.  Thậm chí phải đến 3-4 ngày mới gom đủ nguyên liệu cho 1 buổi sản xuất. Sản lượng cũng vì thế mà giảm tới 4 lần so với trước. Bên cạnh đó, do thời tiết có mưa kéo dài, dẫn tới ván bóc ra không phơi được. Mặc dù khó khăn về nguyên liệu, nhưng thực tế giá thu mua gỗ cũng như đầu ra sản phẩm vẫn giữ mức ổn định.
   Anh Trần Trung Kiên - Chủ cơ sở chế biến gỗ Trần Trung Kiên, huyện Bạch Thông cho biết:


Phần lớn các cơ sở gỗ băm, gỗ bóc đều rơi vào tình trạng dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng từ đầu năm đến nay
   Theo số liệu thống kê của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện toàn tỉnh có gần 240 cơ sở chế biến lâm sản, giảm khoảng 35 cơ sở so với năm 2016. Trong đó, gỗ bóc có 65 cơ sở, gỗ băm có 12 cơ sở. Nhưng phần lớn các cơ sở gỗ băm, gỗ bóc đều rơi vào tình trạng dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng từ đầu năm đến nay. Thời tiết mưa kéo dài đã khiến cho việc khai thác, vận chuyển gỗ của người dân gặp khó. Bên cạnh đó, do các xưởng chế biến mọc lên ồ ạt cũng đã khiến cho diện tích rừng đến tuổi khai thác không còn đáp ứng đủ nhu cầu. Bên cạnh đó, do những năm trước nhiều xưởng vẫn phụ thuộc nguyên liệu có được từ xử lý thực bì trồng rừng, thì từ năm nay do những thay đổi về đối tượng rừng được cải tạo trồng mới, nên nguồn nguyên liệu này đã cơ bản không còn.
 Chị Lèng Thị Yết - thôn Nà Kha, xã Quang Thuận, huyện Bạch Thông cho biết:
Ông Đoàn Việt Hưng - Phó Trưởng phòng Thanh tra Pháp chế, Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết:
Việc chế biến gỗ rừng trồng thường được đẩy mạnh vào các tháng cuối năm. Nhưng theo các chủ cơ sở, trong những ngày tới thời tiết dù ổn định hơn nhưng dự báo cũng sẽ khó có cải thiện tích cực. Bởi việc thiếu nguyên liệu sản xuất đã diễn ra trong một thời gian khá dài. Và bài toán quy hoạch vùng nguyên liệu ổn định cho các cơ sở chế biến gỗ xem ra vẫn còn khá nan giải./.
Công Luận 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07:03 ngày 12/12/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23340 VNĐ

36.440/lượng

Lượt truy cập:

1705981