Nhận thức của người dân huyện Ba Bể trong thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Cập nhật 13/09/2017 10:35:00

Nhận thức được việc tăng năng suất lao động, nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp phải đi đối với việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, do vậy những năm qua, huyện Ba Bể đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho người nông dân. Vì thế mà nhiều hộ dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đặc biệt là thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở những diện tích đất có nguy cơ bị hạn sang trồng màu, đưa giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế khá.

   
   Thửa ruộng rộng khoảng 1.000m­­2 của gia đình ông Hoàng Văn Bằng, ở thôn Phiêng Phường, xã Mỹ Phương trước đây thường xuyên trồng lúa nhưng do thiếu nước sản xuất nên 5 năm trở lại đây gia đình ông chuyển sang trồng màu. Do đất kém màu mỡ nên việc canh tác một loại cây trồng không đạt hiệu quả nên ông Bằng phải luân phiên các loại cây khác nhau như dong riềng, ngô, đậu đỗ…. vì thế mà tránh được tình trạng mất mùa, hiệu quả kinh tế mang lại khá hơn trước.
     Ông Hoàng Văn Bằng – Người dân thôn Phiêng Phường, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể cho biết:
   Trước đây, gia đình bà Nông Thị Bảy ở thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương  trồng nhiều loại cây khác nhau nhưng hiệu quả kinh tế không đáng kể, năm 2017 gia đình bà chuyển sang trồng cây chuối tây và nghệ. Trong đó có 6000m2 chuối tây, hơn 1.000m2 trồng nghệ. Chỉ sau 4 tháng trồng, cây chuối phát triển tốt. Đối với diện tích nghệ, một phần gia đình bà trồng xen với chuối, một phần không trồng xen để so sánh rồi tìm phương pháp canh tác cho thích hợp trong những năm tiếp theo.
    Bà Nông Thị Bảy – Người dân thôn Nà Ngò, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể cho biết:
   Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi tập quán canh tác được xác định là khó khăn  nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ dân trí còn hạn chế. Do vậy  mà thời gian qua, huyện Ba Bể đã chỉ đạo các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn này. Các địa phương đã thực hiện nhiều mô hình sản xuất từ các chương trình, dự án. Những mô hình có hỗ trợ chi phí sản xuất, tập huấn khoa học kỹ thuật cho người dân, vì thế mà thu hút được đông đảo bà con tham gia. Sau khi kết thúc các mô hình có đánh giá, so sánh kết quả từ đó cho thấy những hiệu quả thiết thực để người dân duy trì và mở rộng. Hiện nay, từ nhiều mô hình triển khai quy mô nhỏ tại một số địa phương đã lan tỏa ra rộng hơn như: Trồng bí xanh thơm, chè, hồng không hạt, mận chín sớm, rau bồ khai, dưa hấu, rau vụ đông, chuối tây… Bên cạnh đó, người dân tích cực chuyển đổi những diện tích đất ruộng kém năng suất, có nguy cơ bị hạn cao sang trồng cây màu, dong riềng, ngô, cây ăn quả… nhiều mô hình mang lại hiệu quả cao.  
     Bà Nông Thị Uyến - Phó Chủ tịch UBND xã Yến Dương, huyện Ba Bể cho biết:
Để sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả, bên cạnh việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo quy hoạch của từng địa phương, huyện Ba Bể cần chú trọng đến việc liên kết giữa nơi sản xuất và thị trường tiêu thụ sản phẩm để nông sản của người dân không bị rơi vào tình trạng được mùa mất giá còn được giá thì mất mùa./.
Hứa Nga

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:59 ngày 21/7/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23085 VNĐ

36.940/lượng

Lượt truy cập:

1507181