Chân dung người phụ nữ “nghiễm nhiên” trở thành tổng thống Singapore

Cập nhật 13/09/2017 15:37:00

Bà Halimah Yacob, cựu Chủ tịch Quốc hội Singapore, hôm nay chính thức trở thành tổng thống đắc cử của đảo quốc sư tử sau khi không có đối thủ nào đủ điều kiện tranh cử. Bà sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay ngày mai 14/9 và trở thành nữ Tổng thống đầu tiên của Singapore.


Bà Halimah Yacob, Tổng thống đắc cử của Singapore (Ảnh: CNA)
Bà Yacob là 1 trong 3 ứng viên có triển vọng tranh cử tổng thống Singapore năm nay. Tuy nhiên, hai ứng viên còn lại là ông Mohamed Salleh Marican và Farid Khan không đủ điều kiện để có giấy chứng nhận tranh cử.
Để được cấp giấy chứng nhận, các ứng viên khu vực tư nhân phải có kinh nghiệm điều hành công ty với vốn cổ phần ít nhất 500 triệu đô la Singapore hoặc tương đương. Cả ông Salleh và ông Farid đều không đáp ứng điều kiện trên. Trong khi đó, bà Halimah đáp ứng mọi tiêu chí dành cho những ứng viên trong khu vực công vì từng giữ chức Chủ tịch quốc hội Singapore.
Bà Yacob sinh năm 1954 trong một gia đình có 5 người con mà cha là người Hồi giáo gốc Ấn, mẹ mang quốc tịch Malaysia. Cha bà qua đời khi bà mới 8 tuổi. Bà phải dành nhiều thời gian phụ mẹ kinh doanh một quán ăn để lo cho cả gia đình.
Lên cấp hai, bà suýt bị đuổi học vì bỏ học quá nhiều. Sau này bà tốt nghiệp Đại học Singapore với tấm bằng chuyên ngành luật.
Sự nghiệp của bà bắt đầu từ năm 1978 khi bà tham gia Hội nghị Công đoàn quốc gia. Trong gần 30 năm sau đó, bà đảm nhận nhiều chức vụ trong Hội nghị này và trở thành Phó tổng thư ký phong trào lao động.
Bà bước chân vào chính trường năm 2001 dưới thời cố Thủ tướng Goh Chok Tong và sau đó trở thành nghị sĩ quốc hội. Trước khi giữ vai trò Chủ tịch Quốc hội Singapore từ năm 2013 đến tháng 8/2017, bà Halimah Yacob từng giữ nhiều vị trí chủ chốt như Bộ trưởng Phát triển cộng đồng-Thanh niên và Thể thao, Phó Tổng thư ký Công đoàn quốc gia Singapore.
Trong thời gian đó, bà luôn là người tích cực lên tiếng vì quyền lợi của phụ nữ cũng như các vấn đề liên quan đến chăm sóc sức khỏe của người dân.
Mặc dù vậy, kể từ khi tuyên bố chiến dịch tranh cử, bà Yacob đối mặt với không ít lời dèm pha khi cho rằng thành quả bà có được là do mối quan hệ mật thiết với Đảng Nhân dân Hành động cầm quyền.
Phát biểu hồi đầu tuần này, bà Yacob cam kết sẽ làm hết mình để có thể phục vụ cho người dân Singapore và điều đó sẽ không thay đổi kể cả khi bà nghiễm nhiên trở thành tổng thống mà không qua bất cứ cuộc bầu cử nào.
Ở Singapore, tuy tổng thống chỉ là chức vụ mang tính biểu tượng, song người giữ chức vụ này có quyền phủ quyết một số quyết định của chính phủ, ví dụ trong các vấn đề tài chính liên quan đến dự trữ quốc gia hoặc việc bổ nhiệm chính trong dịch vụ công.

 
Theo Minh Phương/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:59 ngày 21/7/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23085 VNĐ

36.940/lượng

Lượt truy cập:

1507273