Vắc xin cúm gây sảy thai?

Cập nhật 14/09/2017 15:02:00

Các chuyên gia chủng ngừa Hoa Kỳ đang bối rối khi một nghiên cứu cho thấy một loại vắc xin cúm có thể liên quan với sảy thai sớm.

Còn quá sớm để nói rằng vắc xin cúm gây sảy thai dù nghiên cứu do TT Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) tài trợ.
Chỉ 17 phụ nữ bị sảy thai sau khi tiêm phòng nhưng đó là 1 tín hiệu đáng lo ngại mà các chuyên gia phải tiếp tục theo dõi.
Trong thời gian chờ đợi, những phụ nữ mang thai vẫn buộc phải tiêm vắc xin cúm vì họ và thai nhi có nguy cơ bị cúm cao. Điều này đã được khẳng định qua nhiều nghiên cứu trong 1 thời gian dài với hơn 10.000 phụ nữ tham gia.
"Nghiên cứu này chưa xác định được hệ quả giữa tiêm chủng với sảy thai”, James Donahue avaf Edward Belongia, Viện Nghiên cứu Marshfield ở Wisconsin và các cộng sự cho biết trên tạp chí Vaccine.
Một nghiên cứu trước đó tương tự, do cùng nhóm nghiên cứu thực hiện đã không tìm thấy bằng chứng của vắc xin với sảy thai.
“Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ. Hãy tiếp tục tiêm vắc xin cúm. Nó an toàn” , TS Laura Riley, một chuyên gia sản khoa của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard nói.
Nghiên cứu đã xem xét 485 phụ nữ bị sảy thai trong các năm 2010, 2011 và 2012 và so sánh với 485 phụ nữ mang thai bình thường.
Các nhà nghiên cứu phát hiện những người đã được chủng ngừa bệnh cúm 28 ngày trước khi sảy thai và trong giai đoạn đầu thai kỳ sẽ có nhiều khả năng bị sảy thai hơn. Khi họ xem xét dữ liệu kỹ hơn, nhóm nghiên cứu Marshfield phát hiện ra rằng tình trạng sảy thai chỉ xảy ra ở những phụ nữ đã tiêm vắc xin phòng cúm của mùa trước đó và chỉ ở những phụ nữ tiêm vắc xin H1N1 - mới được đưa vào sử dụng năm 2009.
Các nhà nghiên cứu cho biết, khuyến nghị tiêm chủng vắc xin không nêu rõ thời điểm nào nên tiêm vắc xin cúm trong thai kỳ nhưng thường được khuyến khích tiêm vắc xin này trong giai đoạn 2 và 3 của thai kỳ. Tuy nhiên, cũng không có khuyến cáo đặc biệt nào về việc không nên chủng ngừa trong giai đoạn đầu thai kỳ.
Nhóm nghiên cứu hiện đang tiếp tục tập hợp các dữ liệu lien quan đến tiêm chủng khi mang thai và sẽ có các hướng dẫn tiêm chủng an toàn vào cuộc họp tháng Mười tới đây.
Theo Nhân Hà/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:13 ngày 16/1/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22745 VNĐ

36.890/lượng

Lượt truy cập:

1238974