Chữa khiếm thính bằng liệu pháp gene

Cập nhật 20/09/2017 13:36:00

Với việc phát triển phương pháp nghiên cứu một protein quan trọng đối với thính giác, các nhà khoa học Mỹ mới đây đã có bước tiến mới trong việc chữa trị cho người khiếm thính bằng liệu pháp gene.

http://baochinhphu.vn/Uploaded/buianhtho/2017_09_20/benhkhiemthinh-medlatec1645431782015.jpg
Ảnh minh họa
Trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, các nhà khoa học tại Trường Đại học bang Oregon (OSU) đã nghiên cứu về một protein có tên gọi otoferlin, nằm ở tai trong.
Những đột biến ở protein này liên quan đến chứng khiếm thính bẩm sinh nghiêm trọng, khiến người mắc gần như không nghe được bất cứ âm thanh nào.
Nghiên cứu phát hiện ra rằng đột biến ở otoferlin làm yếu sự liên kết giữa protein này và một khớp thần kinh ở trong tai. Sự thiếu hụt về liên kết này có thể là nguồn gốc của chứng khiếm thính.
Nghiên cứu trên mở ra khả năng chữa trị bệnh mất thính lực liên quan đến otoferlin bằng liệu pháp gene. Tuy nhiên, gene của otoferlin có kích cỡ rất lớn, do đó không phù hợp với phương pháp truyền thống.
Các nhà khoa học đã tìm cách cắt ngắn gene này để có kích thước phù hợp mà vẫn bảo đảm tính năng, được kỳ vọng giúp bệnh nhân khiếm thính có thể nghe lại được.

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:34 ngày 15/10/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23375 VNĐ

36.650/lượng

Lượt truy cập:

1645450