Cựu Tổng thống Mỹ sẵn sàng đến Triều Tiên để đàm phán

Cập nhật 12/10/2017 14:25:00

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho biết ông sẵn sàng đến Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhằm làm cầu nối đàm phán mang tới nền hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (Ảnh: Reuters)
Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter (Ảnh: Reuters)
Tờ JoongAng của Hàn Quốc trích lời giáo sư Park Han-shik của đại học Georgia, Mỹ, người đã có trao đổi với cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho biết: “Ông Carter muốn gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thỏa thuận về hiệp ước hòa bình Mỹ - Triều nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên”.
Trong cuộc gặp gỡ với ông Park hồi cuối tháng 9, ông Carter đã tỏ rõ nguyện vọng muốn đóng góp vào công cuộc mang tới nền hòa bình vĩnh viễn cho bán đảo Triều Tiên. Ông muốn áp dụng kinh nghiệm chính trị nhằm ngăn chặn cuộc chiến tranh Triều Tiên lần 2 nổ ra.
Trong bài phân tích đăng trên Washington Post tuần trước, ông Carter mô tả tình hình Triều Tiên là “một mối đe dọa hiện hữu nghiêm trọng nhất đối với hòa bình thế giới”, và đề nghị Washington và Bình Nhưỡng tìm một phương cách hòa bình để tháo gỡ căng thẳng và “đạt đến một thỏa thuận hòa bình lâu dài.”
Ông Carter chia sẻ thêm rằng tất cả những quan chức Triều Tiên ông từng gặp, kể cả cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, đều chia sẻ rằng Triều Tiên muốn thương lượng với Mỹ về một hiệp ước hòa bình thay thế thỏa thuận đình chiến đạt được vào cuối cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.
Ông Carter nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ tiếp tục kiên trì theo đuổi tham vọng vũ khí hạt nhân chừng nào mà Triều Tiên vẫn còn tin là sự tồn tại của nước này bị đe dọa.
Tuy nhiên, những bình luận gần đây về vấn đề Triều Tiên của ông Carter đã khiến Nhà Trắng “phật lòng”. Văn phòng Tổng thống đã yêu cầu ông Carter không công khai bày tỏ ý kiến về cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên. Cơ quan này lo ngại rằng phát biểu của ông Carter sẽ ảnh hưởng đến chiến lược của Tổng thống Mỹ Donald Trump khi ông Trump từ chối phương án đàm phán với Triều Tiên.
Giới truyền thông Mỹ cho hay một quan chức cao cấp Bộ Ngoại giao đã đến thăm nhà ông Carter để gửi yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Chiến lược ngoai giao mềm mỏng của ông Carter đã nhiều lần khiến Triều Tiên nhượng bộ trong quá khứ. Năm 1994, ông từng thuyết phục Triều Tiên tạm dừng chương trình vũ khí hạt nhân dưới thời Tổng thống Bill Clinton hay vào năm 2010 ông từng thương thuyết với Bình Nhưỡng thả công dân Mỹ Aijalon Gomes.
Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:43 ngày 20/9/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23360 VNĐ

36.680/lượng

Lượt truy cập:

1614841