Sắc màu văn hóa trong liên hoan văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc vùng Việt Bắc

Cập nhật 20/11/2017 17:18:00

Trong hai đêm 18 và 19/11, tại thôn Bó Lù, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể du khách thập phương đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc của 6 tỉnh Việt Bắc trong khuôn khổ Chương trình Du lịch Qua những miền di sản Việt Bắc lần thứ IX năm 2017.

    Liên hoan văn hóa văn nghệ dân gian và trình diễn trang phục dân tộc là sự tụ hội sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của 6 tỉnh khu vực Việt Bắc gồm: Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang.
   Trong không gian giàu trầm tích văn hóa của vùng hồ Ba Bể, những tiết mục dân ca, dân vũ của 6 tỉnh đã cùng nhau tỏa sáng. Trong đó nổi bật là những làn điệu then cổ vốn là nét đặc trưng của vùng Việt Bắc. Mỗi đoàn đều đem đến ít nhất một điệu then cổ hay các trích đoạn then nghi lễ, với sự tham gia cùng lúc của nhiều nghệ nhân, tái hiện không gian diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Tày, Nùng. 
   Đoàn Lạng Sơn mang tới Liên hoan những tiết mục mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống như: Hát then Slíp nhì bươn (Mười hai tháng), Hát then Pủ sang pủ lường (Bù kho lương), Khỉn thổng Nàng Tiên, Lèo ve - Ma Léo. Đoàn Tuyên Quang cũng góp phần làm nên những màu sắc đặc biệt cho Liên hoan với tiết mục  then cổ Khảm Hải. Đoàn Bắc Kạn giới thiệu tới bạn bè các tỉnh và du khách nguồn gốc hồ Hồ Ba Bể qua liên khúc then Sự tích Hồ Ba Bể - Chập căn vằn hội. Các tiết mục đã phô diễn sự độc đáo của nghệ thuật hát then đàn tính, loại hình nghệ thuật dân gian đang được đề xuất là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

 
    Bà Nguyễn Thị Sự - Du khách tỉnh Bắc Giang cho biết: Thấy các tiết mục văn nghệ ở đây thật là hay và phong phú, qua đây hiểu được nhiều về văn hóa dân tộc các tỉnh miền núi Việt Bắc.
NSƯT Mai Thanh – Phó giám đốc Đoàn nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tôi rất ấn tượng với các tiết mục của các đoàn. Họ là những nghệ nhân quần chúng nhưng đã có những màn trình diễn rất đặc sắc, chất lượng cao, có năng hiếu và giọng hát rất tốt. Các đoàn đã để lại cho tôi những ấn tượng rất sâu sắc.
    Bên cạnh các trích đoạn then cổ, các đoàn cũng đã đem đến nhiều tiết mục múa hát thể hiện bản sắc của nhiều dân tộc cùng sinh sống trong cộng đồng như: Rừng vọng dân tộc Lô Lô, múa kiếm dân tộc Dao Quần chẹt, múa Sênh tiền, múa Khèn, thổi Khèn dân tộc Mông.

    Bên cạnh các tiết mục văn nghệ dân gian, những phần trình diễn trang phục dân tộc độc đáo, đặc sắc, của các chàng trai, cô gái đến từ 6 tỉnh đã khắc họa sâu hơn vẻ đẹp, nền văn hóa các dân tộc vùng Đông Bắc.
   Anh Lý Hồng Quân – Nghệ nhân thổi khèn Mông, xã Nghiên Loan, huyện Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn cho biết: Đi tham gia nhiều nơi rồi nhưng được biểu diễn ngay tại Hồ Ba Bể cho bà con mình xem đó là một cảm xúc đặc biệt, tôi rất vui và xúc động, muốn cho bạn bè các tỉnh thấy được những nét độc đáo của Bắc Kạn.
   Chị Chu Thị Thơ – Nghệ nhân huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết: Tham gian trình diễn trang phục dân tộc ở ngày hội hôm nay tôi cảm thấy rất vui và vinh dự, thấy rằng bản sắc văn hóa của các tỉnh và ở Bắc Kạn thật đặc sắc.
   
  Với các tiết mục dàn dựng công phu, đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Bắc Kạn đạt giải A nội dung biểu diễn văn nghệ dân gian; hai tỉnh Lạng Sơn và Tuyên Quang đạt giải B. Ở nội dung thi trình diễn trang phục dân tộc, Đoàn nghệ thuật quần chúng tỉnh Hà Giang xuất sắc giành giải A. Hai tỉnh Tuyên Quang và Cao Bằng đạt giải B. Giải C thuộc về tỉnh Bắc Kạn, Lạng Sơn và Thái Nguyên./.
Vi Diễn 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:59 ngày 22/4/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22810 VNĐ

36.950/lượng

Lượt truy cập:

1370288