Thái Lan xác nhận bà Yingluck đang ở Anh

Cập nhật 09/01/2018 14:51:00

Ngoại trưởng Thái Lan hôm nay 9/1 xác nhận cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người đang bị truy nã, đang ở London, Anh.

Bà Yingluck chụp ảnh cùng người phụ nữ áo đỏ ở London (Ảnh: Nation)
Bà Yingluck chụp ảnh cùng người phụ nữ áo đỏ ở London (Ảnh: Nation)
  Theo Reuters, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai hôm nay 9/1 đã xác nhận với các phóng viên ở thủ đô Bangkok rằng cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang ở thủ đô London, Anh. Ông Don cho biết giới chức Thái Lan đã liên hệ với những người đồng cấp Anh để tìm cách xác định nơi ở chính xác của bà Yingluck.
   “Chúng tôi đã biết tin này kể từ tháng 9. Ngoại trưởng Anh đã nói với chúng tôi là bà Yingluck ở London, Anh. Chúng tôi vẫn duy trì liên lạc với họ nhưng chúng tôi vẫn chưa tìm ra bà ấy”, Ngoại trưởng Don cho biết.
   Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Thái Lan từ chối bình luận về việc liệu nước này có tìm cách dẫn độ bà Yingluck về nước hay không. Thái Lan và Anh đã ký hiệp ước dẫn độ. Hiện Đại sứ quán Anh ở Bangkok chưa đưa ra thông báo chính thức về vấn đề này.
  Phát biểu của Ngoại trưởng Don được đưa ra sau khi hai bức ảnh được cho là chụp cựu Thủ tướng Yingluck ở Anh được chia sẻ rộng rãi trên mạng.
  Trong một bức ảnh, bà Yingluck được cho là đứng cạnh một phụ nữ mặc áo khoác đỏ. Chú thích của bức ảnh này tiết lộ cựu Thủ tướng Thái Lan xuất hiện ở trung tâm mua sắm Harrods tại London. Bức ảnh còn lại được cho là chụp bà Yingluck ở trung tâm thương mại Westfield, cũng ở London.
   Cảnh sát Thái Lan cho biết họ đã kiểm tra bức ảnh chụp cựu Thủ tướng Yingluck cùng người phụ nữ mặc áo đỏ và xác nhận danh tính của bà Yingluck. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể xác nhận rằng liệu người phụ nữ chụp ở Westfield có phải là bà Yingluck hay không.
  Bà Yingluck, 50 tuổi, là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Bà bị phế truất sau một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014 và bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ Thái Lan trong thời gian đương chức.
   Bà Yingluck đã chạy ra nước ngoài vài ngày trước phiên tòa luận tội hôm 25/8. Truyền thông Thái Lan dẫn nguồn thạo tin nói rằng, bà Yingluck đang cân nhắc nộp đơn xin tị nạn chính trị ở 3 quốc gia châu Âu gồm Anh, Đức và Pháp. Giới chức Thái Lan đã nhờ đến sự hỗ trợ của Interpol để truy nã bà Yingluck.
   Ngày 7/1, ông Thanakit Worathanachakul, quan chức cấp cao thuộc Văn phòng Tổng công tố Thái Lan, cho rằng bà Yingluck có thể đã được cấp thị thực tạm thời tại Anh trong vòng 5 năm tới. Theo ông Thanakit, cựu Thủ tướng Yingluck nhiều khả năng đã hoặc sẽ sớm xin tị nạn chính trị tại Anh.
Theo: Thành Đạt
(dantri.com.vn)    

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:34 ngày 15/10/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23375 VNĐ

36.690/lượng

Lượt truy cập:

1644739