Người Nga xem ai là đối thủ lớn nhất?

Cập nhật 11/01/2018 09:14:00

Kết quả một cuộc khảo sát mới được công bố gần đây đã hé lộ danh sách những quốc gia bị đa số người dân Nga xem là “kẻ thù” lớn nhất.

Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh cùng các binh sĩ Nga (Ảnh: Sputnik)
Tổng thống Nga Vladimir Putin chụp ảnh cùng các binh sĩ Nga (Ảnh: Sputnik)
   Theo Newsweek, cuộc lấy ý kiến dư luận do Trung tâm Levada tiến hành và công bố hôm qua 10/1 cho thấy 66% số người Nga tham gia khảo sát tin rằng đất nước của họ có một kẻ thù và 68% khẳng định Mỹ là kẻ thù số một. Cứ 4 người Nga được hỏi sẽ có 1 người nói rằng Nga “đang bị kẻ thù bao vây từ tất cả các phía”.
   Theo kết quả khảo sát, Ukraine cũng bị người dân Nga xem là kẻ thù với tỷ lệ 29%, tiếp đó là Liên minh châu Âu (EU) với tỷ lệ 14%. Danh sách các quốc gia bị người dân Nga xem là kẻ thù còn có Trung Quốc, tuy nhiên tỷ lệ chỉ chiếm chưa đầy 2%.
   Kết quả khảo sát trên đã phản ánh phần nào mối quan hệ căng thẳng hiện tại giữa Nga và Mỹ dù Chiến tranh Lạnh đã trôi qua nhiều năm. Cộng đồng tình báo Mỹ và các nhà lập pháp vẫn cáo buộc Nga cố ý can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016 để ủng hộ đương kim Tổng thống Donald Trump. Đội ngũ tranh cử của ông Trump hiện cũng là mục tiêu điều tra về cáo buộc thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử Mỹ.
   Trước đó, các lệnh trừng phạt của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2014 đã khiến nền kinh tế Nga bị ảnh hưởng. Các lệnh trừng phạt được đưa ra sau khi Nga sáp nhập Crimea và hành động này bị Mỹ cũng như nhiều nước khác coi là “bất hợp pháp”. Tháng 11/2016, Mỹ và EU nhất trí giữ nguyên các lệnh trừng phạt đối với Nga.
   Ngoài ra, Mỹ cũng cáo buộc Nga ủng hộ các phần tử ly khai ở đông Ukraine bất chấp các thỏa thuận hòa bình từng đạt được trước đó. Nga và Mỹ cũng tăng cường hiện diện quân sự ở châu Âu. Trong khi Mỹ triển khai thêm binh sĩ, xe tăng và hàng loạt khí tài quân sự khác tới Đông Âu trong năm 2017, Nga cũng làm điều tương tự ở khu vực dọc biên giới phía tây của nước này.
Theo: Thành Đạt
(dantri.com.vn)   

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:38 ngày 22/10/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23390 VNĐ

36.640/lượng

Lượt truy cập:

1653549