Nhật Bản phóng tên lửa nhỏ nhất thế giới để đưa vệ tinh lên quỹ đạo

Cập nhật 05/02/2018 16:00:00

Cơ quan nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa phóng lên quỹ đạo trái đất vệ tinh mới nhất do mình phát triển, sử dụng tên lửa đẩy nhỏ nhất từ trước đến nay.

   Một năm sau khi thất bại trong lần phóng thử nghiệm tên lửa đẩy nhỏ nhất thế giới lên trái đất, JAXA đã phóng thành công một tên lửa nhỏ nhất thế giới, mang theo một vệ tinh lên quỹ đạo của trái đất.
SS-520 là tên lửa nhỏ nhất lịch sử mang thành công một vệ tinh lên quỹ đạo
SS-520 là tên lửa nhỏ nhất lịch sử mang thành công một vệ tinh lên quỹ đạo
   Với kích thước chỉ dài 10m và rộng 0,5m; tên lửa SS-520 của Nhật Bản là tên lửa nhỏ nhất trong lịch sử mang được một vệ tinh lên quỹ đạo. JAXA cho biết SS-520 sẽ mang vệ tinh TRICOM-1R lên quỹ đạo trái đất tầm thấp (có độ cao từ 160 đến 2.000km) để thực hiện nhiệm vụ quan sát trái đất với hệ thống camera được trang bị.
   Trước đó vào 15/1/2017, JAXA cũng đã phóng tên lửa SS-520 mang theo vệ tinh TRICOM-1 lên quỹ đạo nhưng đã mất toàn bộ liên lạc chỉ sau 20 giây được phóng lên. Cuộc điều tra được tiến hành sau đó đã xác định nguyên do là từ hệ thống điện.
   SS-520 là một phần trong xu hướng sử dụng các loại tên lửa đẩy nhỏ hơn của ngành công nghiệp hàng không vũ trụ. Tháng trước, công ty hàng không vũ trụ Rocket Lab của New Zealand cũng đã phóng thành công tên lửa cỡ nhỏ có tên Electron, mang theo 4 vệ tinh lên quỹ đạo. Việc phát triển và sử dụng các tên lửa cỡ nhỏ sẽ giúp giảm chi phí để đưa vệ tinh lên quỹ đạo, mở đường cho các công ty hàng không vũ trụ nhỏ hoặc tư nhân có thể cùng tham gia vào cuộc đua khám phá vũ trụ và xa hơn là đưa người lên du lịch trên vũ trụ.
Theo: T.Thủy
(dantri.com.vn)
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:58 ngày 23/10/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23390 VNĐ

36.680/lượng

Lượt truy cập:

1654198