Bổ sung loại sắt này sẽ làm tăng chỉ dấu ung thư

Cập nhật 13/04/2018 13:56:00

Nghiên cứu của New European cho thấy 2 hợp chất thường gặp trong viên sắt bổ sung có thể làm tăng sự phát triển của 1 chỉ dấu ung thư sinh học.

 
Được thực hiện bởi ĐH Công nghệ Chalmers, Thụy Điển, phối hợp với các nhà nghiên cứu của Hội đồng Nghiên cứu Y khoa Anh quốc và ĐH Cambridge, nghiên cứu này đã xem xét những ảnh hưởng của ferric citrate và ferric EDTA, 2 hợp chất thường có mặt trong các viên uống bổ sung sắt hằng ngày, lên tế bào người tại phòng thí nghiệm.
Nhóm đã sử dụng các liều bổ sung thông thường và so sánh ảnh hưởng của 2 chất này với sắt sulfat – một hợp chất sắt phổ biến khác.
Họ nhận thấy trong khi sắt sulfat không có tác dụng lên tế bào nhưng cả ferric citrate và ferric EDTA đều làm tăng amphiregulin, một chỉ dấu sinh học ung thư, thậm chí ngay cả khi ở liều thấp.
“Chúng ta có thể kết luận rằng ferric citrate và ferric EDTA có thể gây ung thư vì cả 2 đều làm tăng sự hình thành amphiregulin, một chỉ dấu ung thư được biết đến nhiều nhất với nguy cơ ung thư lâu dài và tiên lượng xấu”, Nathalie Scheers, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.
Cả ferric citrate và ferric EDTA đều có mặt trong nhiều sản phẩm thực phẩm chức năng trên toàn thế giới, trong đó có cả Mỹ và EU.
Tuy nhiên, hiện có ít nhất 20 loại hợp chất sắt khác nhau nên người tiêu dùng rất khó để nhận biết họ đang mua loại nào và cần tránh loại nào.
"Nhiều cửa hàng và nhà cung cấp không nói rõ loại hợp chất sắt nào được đưa vào sản phẩm của họ, ngay cả khi đó là dược phẩm. Thường họ chỉ nói đó là "sắt” hay “khoáng sắt” mà thôi”, Scheers giải thích.
Nói về nghiên cứu chỉ thực hiện trên tế bào ung thư ở người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, Scheers cho rằng nếu thực hiện trên người sẽ là phi đạo đức. Và việc khuyến nghị dùng hay không dùng loại sắt nào là việc của cơ quan chức năng. “Nếu là tôi, tôi sẽ không tránh sắt citric", Scheers cho biết.
Mặc dù có nhiều nghiên cứu về việc bổ sung vi chất nhưng đến nay vẫn chưa rõ các vi chất bổ sung có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe con người.
Một nghiên cứu tại Mỹ năm 2017 cho thấy mối liên quan giữa liều cao vitamins B6 và B12 với tăng nguy cơ ung thư phổi ở nam giới. Trong khi 1 nghiên cứu kéo dài 10 năm công bố năm 2015 cho thấy dùng liều khuyến cáo bổ sung, như loại vitamin tổng hợp, sẽ làm tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim thêm 20%.
Những phát hiện trong nghiên cứu mới đây trong báo cáo của Kaiser Health News cho thấy nhiều người Mỹ uống vi chất bổ sung mặc dù có rất ít bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng. Báo cáo về 1 khảo sát năm 2013 cho thấy hơn một nửa người trưởng thành ở Mỹ uống vi chất bổ sung hằng ngày, trong đó 68% là độ tuổi từ 65 trở lên. Nhưng đến năm 2017, tỉ lệ này chỉ còn là 29%.
Theo Nhân Hà/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:16 ngày 9/12/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23355 VNĐ

36.530/lượng

Lượt truy cập:

1701876