Syria bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh

Cập nhật 14/04/2018 14:43:00

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, Mỹ và các đồng minh Anh, Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa nhằm vào các mục tiêu khác nhau ở Syria và hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết các tên lửa này.

Các tên lửa của Mỹ và đồng minh nhằm vào 3 mục tiêu ở Syria. (Ảnh: RT)
Các tên lửa của Mỹ và đồng minh nhằm vào 3 mục tiêu ở Syria. (Ảnh: RT)
   Bộ Quốc phòng Nga hôm nay cho biết, Mỹ cùng với Anh và Pháp rạng sáng 14/4 đã phóng tổng cộng 100 tên lửa hành trình và không đối đất vào các mục tiêu khác nhau ở Syria.
   Cũng theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ hầu hết tên lửa của Mỹ và đồng minh. "Hệ thống phòng không Syria đã tiến hành một cuộc đáp trả đất đối không", thông cáo cho biết.
   Các tổ hợp phòng không mà Syria sử dụng do Liên Xô sản xuất cách đây hơn 30 năm. "Các thiết bị phòng không được Syria sử dụng là hệ thống S-125, S-200 và Buk, Kvadrat để đối phó vụ tấn công tên lửa", thông cáo cho biết.
   Quân đội Nga khẳng định các hệ thống phòng không của Nga không được dùng để đáp trả cuộc tấn công của Mỹ và đồng minh nhằm vào Syria. "Không tên lửa nào của Mỹ và đồng minh đi vào khu vực phòng không của Nga - khu vực bảo vệ căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ hải quân Tartus", thông cáo cho biết.
   Trong một diễn biến liên quan, hãng thông tấn SANA dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Syria khẳng định, cuộc tấn công của phương Tây không thể tác động đến quyết tâm của quân đội Syria nhằm chống lại phiến quân và khôi phục quyền kiểm soát toàn bộ đất nước.
Theo truyền thông Syria, đợt tấn công diễn ra khoảng từ 4h-5h10 sáng ngày 14/4 theo giờ địa phương với 110 tên lửa nhằm vào 3 mục tiêu ở Damascus và Homs của Syria. Hãng thông tấn SANA của Syria, quân đội nước này đã kích hoạt hệ thống phòng không trong đó có Pantsir-S1 ở khu vực Damascus để đánh chặn các tên lửa.
   Trước đó, phát biểu với báo giới, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết, Mỹ không rõ các hệ thống phòng không của Nga có tham gia ứng phó các cuộc không kích vào Syria hay không. "Tôi không nhận thấy bất cứ động thái nào của Nga", ông Dunford nói. Quan chức này cho biết thêm, Washington đã tính toán tỉ mỉ các mục tiêu tấn công ở Syria để tránh “động chạm” tới lực lượng của Nga ở đây.
   Nga hiện triển khai hệ thống tên lửa đất đối không S-300 và S-400 để bảo vệ bầu trời Syria. Đây là những hệ thống phòng thủ tên lửa có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách từ 250-400km và có khả năng tấn công đồng thời nhiều mục tiêu cùng lúc. Để hỗ trợ cho S-300 và S-400, Nga còn thiết lập các hệ thống phòng thủ tên lửa Pantsir-S1 có thể bắn hạ mục tiêu ở khoảng cách từ 10-15km.
   Năm ngoái, giới chuyên gia cũng cho rằng, Nga đã chọn cách thông báo cho phía Syria sơ tán lực lượng khỏi căn cứ Shayrat trước khi căn cứ này bị tấn công bởi 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ, thay vì triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa S-300 hay S-400.
   Tổng thống Mỹ Donald Trump tối 13/4 theo giờ địa phương đã phát lệnh tấn công vào các mục tiêu nghi ngờ có liên quan đến vũ khí hóa học của Syria. Đợt không kích này được cho là nhằm vào 3 mục tiêu và có sự tham gia của lực lượng Anh và Pháp.
   Giới chức Mỹ cảnh báo, Mỹ và các đồng minh sẽ còn thực hiện chiến dịch không kích cho đến khi Syria ngừng sử dụng vũ khí hóa học.
Theo: Minh Phương
(dantri.com.vn)    
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:58 ngày 23/10/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23390 VNĐ

36.680/lượng

Lượt truy cập:

1654199