Phát hiện 2 loài trà mi quý hiếm ở Hà Tĩnh

Cập nhật 10/07/2018 17:35:00

Các nhà nghiên cứu liên tiếp phát hiện 2 loài thực vật mới chưa từng được mô tả về hình thái từ trước tới nay tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh).

Description: Cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm
Cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm
   Đó là hai loài trà mi quý hiếm “Trà mi Vũ Quang” - Camellia vuquangensis và “Trà mi Hà Tĩnh” - Camellia hatinhensis.
   Ngày 10/7, một cán bộ Vườn quốc gia Vũ Quang cho biết, trong khuôn khổ chuyến hợp tác điều tra đa dạng sinh học giữa Vườn quốc gia Vũ Quang và Trường Đại học Đà Lạt mới đây, các nhà nghiên cứu liên tiếp phát hiện 2 loài thực vật mới chưa từng được mô tả về hình thái từ trước đó tại khu vực Vườn quốc gia Vũ Quang.
   Hai loài được tìm thấy thuộc chi trà mi (Camellia), thực vật họ chè (Theaceae). Điều đặc biệt là cả 2 loài trà mi được tìm thấy đều là trà mi hoa vàng - loài được các nhà nghiên cứu trên thế giới đặc biệt quan tâm.
   Loài trà mi Vũ Quang được phát hiện tại các đai cao từ 50 – 100m so với mực nước biển, phân bố ở sinh cảnh ven sông suối, số cá thể được tìm thấy rất ít.
   Trà mi Hà Tĩnh phân bố rộng, được phát hiện tại các đai cao từ 100 - 700m so với mực nước biển và mọc chung với các loài như táu mặt quỷ, dẻ, cùng một số loài trâm.
Description: Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu để bảo vệ hai loài trà mi này
Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục nghiên cứu để bảo vệ hai loài trà mi này
   Với phát hiện mới này, Vườn quốc gia Vũ Quang đã bổ sung thêm hai loài trà mi hoa vàng cho Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
   “Thời gian tới, chúng tôi sẽ có những nghiên cứu cụ thể nhằm bảo vệ hai loài trà mi quý hiếm này”, vị cán bộ này cho biết.
   Cách đây không lâu, tại Vườn quốc gia Vũ Quang các lực lượng chức năng cũng đã tìm thấy một quần thể pơ mu mới, trong đó có cá thể lớn nhất từ trước đến nay, khoảng 800 - 1.000 năm tuổi.
Theo: Xuân Sinh
(dantri.com.vn)  
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:45 ngày 15/11/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23355 VNĐ

36.600/lượng

Lượt truy cập:

1677014