Số hóa truyền hình là gì

Cập nhật 17/07/2018 10:00:00

Số hóa truyền hình là một mục tiêu lớn của Bộ Thông tin và truyền thông với đảm bảo mục đích cuối cùng là nâng cao chất lượng truyền hình và phục vụ người dân tốt nhất. Hiện nay, việc số hóa truyền hình đang được triển khai mạnh mẽ tại khắp các địa phương trong cả nước.

Số hóa truyền hình là gì?
   Số hóa truyền hình mặt đất được hiểu đơn giản là quá trình chuyển đổi công nghệ phát sóng và thu, xem từ truyền hình tương tự mặt đất sang truyền hình số mặt đất.
   Quá trình số hóa truyền hình mặt đất được thực hiện cả ở phía phát và phía thu nhằm mang lại nhiều lợi ích cho người xem truyền hình, công nghiệp truyền hình và Nhà nước.
Trong truyền hình số, tín hiệu hình ảnh và âm thanh được truyền dẫn, phát sóng dưới dạng dòng dữ liệu số đã được xử lý (tín hiệu truyền hình số).

Ảnh minh họa ( Nguồn: internet)
   Truyền hình số làm việc như thế nào?
   Tại phần thu (đầu thu truyền hình số DVB-T2 hoặc Tivi có tích hợp đầu thu truyền hình số DVB-T2), tín hiệu truyền hình số được chuyển đổi ngược lại thành hình ảnh và âm thanh.
   Tín hiệu truyền hình số có thể truyền theo 3 phương thức: phát sóng mặt đất (sử dụng anten thông thường), phát sóng qua vệ tinh (sử dụng anten vệ tinh), hoặc cáp (CATV, IPTV). Truyền hình số sử dụng phương thức phát sóng mặt đất được gọi là truyền hình số mặt đất. 
   Khi quá trình số hóa này hoàn thành, truyền hình số mặt đất sẽ thay thế hoàn toàn truyền hình tương tự mặt đất. Truyền hình tương tự mặt đất sẽ ngừng hoạt động và đi vào lịch sử như truyền hình đen trắng trước đây được thay thế bởi truyền hình màu. 
   Quá trình số hóa truyền hình mặt đất là tất yếu vì các yếu tố sau đây:
   Quá trình số hóa truyền hình mặt đất đãng diễn ra trên quy mô toàn thế giới vì các lợi ích mà nó mang lại. 
   Truyền hình số mặt đất đem lại nhiều lợi ích cho người xem như chất lượng cao về hình ảnh và âm thanh, số lượng nhiều kênh chương trình truyền hình được truyền;
   Chuyển sang truyền hình số mặt đất: nhiều kênh chương trình, dịch vụ truyền hình mới được cung cấp ra thị trường; công nghiệp nội dung, sản xuất chương trình truyền hình có điều kiện để phát triển; lĩnh vực truyền dẫn, phát sóng huy động được các nguồn lực, được đầu tư, phát triển theo hướng chuyên môn hóa, đạt hiệu quả cao hơn nhiều so với truyền hình tương tự mặt đất;
Chuyển sang truyền hình số mặt đất: nguồn tài nguyên tần số vô tuyến điện được sử dụng rất hiệu quả vì một kênh tần số có thể truyền được nhiều kênh chương trình truyền hình số. Sau khi kết thúc quá trình số hóa truyền hình, một phần của băng tần UHF đang sử dụng bởi truyền hình mặt đất sẽ được giải phóng. Đây là nguồn tài nguyên tần số quan trọng để triển khai các dịch vụ thông tin vô tuyến băng rộng mới. Góp phần vào thức đẩy phát triển kinh tế - xã hội. 
   Lợi ích của người xem truyền hình khi chuyển sang sử dụng truyền hình số
   Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của truyền hình số được phổ biến rộng rãi trên truyền thông là cuộc cách mạng về truyền tải thông tin, một kênh tần số khi phát sóng truyền hình số có thể truyền tải đến 20 kênh truyền hình độ nét tiêu chuẩn hoặc 6 kênh truyền hình độ nét cao.
   Như vậy, nhìn từ góc độ tài nguyên tần số thì hiệu quả sử dụng tần số tăng lên hàng chục lần, nhìn từ góc độ thông tin thì người dân có cơ hội được tiếp cận nhiều kênh truyền hình hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu thông tin, giải trí của người dân. Truyền hình số cung cấp nhiều kênh chương trình xem miễn phí cho nhân dân. Nhiều kênh chương trình mới được phát sóng, trong đó có các kênh chương trình truyền hình độ phân giải cao (HDTV).
Minh Nguyệt
( tổng hợp)  

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:52 ngày 14/11/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23355 VNĐ

36.600/lượng

Lượt truy cập:

1676258