Giá chuối tây giảm – người trồng chuối gặp nhiều khó khăn

Cập nhật 30/11/2015 09:08:00

Đã từng được coi là một loại cây có giá trị kinh tế cao, giúp nhiều hộ dân ở một số địa phương thoát nghèo, tuy nhiên, từ đầu năm 2015 trở lại đây, giá quả chuối tây liên tục giảm khiến cho người trồng chuối gặp không ít khó khăn.

    Tân Thành là một trong những thôn có diện tích trồng chuối tây lớn nhất của xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn. Cây chuối tây đã xuất hiện ở đây từ nhiều năm trước và cũng đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.  Vào thời điểm năm 2013 – 2014, khi giá quả chuối tây giữ ở mức từ 4 đến 6 ngàn đồng/1kg, nhiều hộ gia đình ở Tân Thành đã có thu nhập vài chục triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2015 đến nay, giá quả chuối tây chỉ bán được từ 1.500 đồng đến 2 nghìn đồng/1kg đã gây ra không ít lo lắng cho người trồng chuối. Thậm chí nhiều hộ gia đình đã không muốn cải tạo vườn chuối già cỗi của mình để trồng mới, một số hộ cũng không thu hoạch quả về bán vì đường đi lại khó khăn, không bõ công vận chuyển. Ông Triệu Hữu Quý – Thôn Tân Thành, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết: Giá chuối năm nay giảm so với năm trước. Năm trước giá khoảng 3 - 4 nghìn đồng năm nay chỉ có 1 nghìn đồng rưỡi, hai nghìn đồng thôi. Gia đình cũng hụt thu khoảng 30-  40% đấy. Mọi năm thì trồng chuối rất nhiều nhưng năm nay nó lụi, đa số trồng cây mỡ, cây keo…
         
  Cũng giống thôn Tân Thành, những ngày này đi tới các thôn, bản khác có diện tích trồng chuối tây lớn của xã Nông Thượng hay phường Xuất Hóa, thành phố Bắc Kạn, hoặc xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới, hình ảnh người dân tấp nập thu hoạch chuối và vận chuyển đến các địa điểm thu mua để bán như những năm trước là rất khó bắt gặp. Theo phản ánh của nhiều người dân, bên cạnh việc giá chuối xuống thấp, nhiều gia đình không thu hoạch để bán thì hiện nay đất trồng chuối cũng đang bị thoái hóa, quả ngày càng nhỏ và xuất hiện tình trạng sâu bệnh trên cây chuối - đặc biêt là bệnh vàng lá Panama. Mắc bệnh này, cây chuối đang xanh dần bị thối bẹ, lá úa vàng. Nếu không  chết, những cây chuối nhiễm bệnh vàng lá cũng không cho thu hoạch, đồng thời còn làm lây nhiễm bệnh ra các cây lân cận. Đây cũng là nguyên nhân làm cho diện tích trồng chuối của các địa phương giảm đi đáng kể.
  Đơn cử như lúc cao điểm, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn có gần 200ha chuối tây, thì nay chỉ còn khoảng 120ha, xã Thanh Vận, huyện Chợ Mới từ gần 300ha xuống còn 265ha. Ông Hoàng Văn Thụy – Thôn Khuổi Cuồng, xã Nông Thượng, thành phố Bắc Kạn cho biết: Mấy năm trước cây chuối còn được giá thì bà con ở thôn Khuổi Cuồng còn thích trồng chuối và đầu tư nhiều. Năm nay giá nó thấp quá, giá có nghìn rưỡi, thậm chí ra tư thương người ta còn không muốn mua nên bây giờ bà con rất lo vì đầu ra không ổn định, bây giờ tìm cây khác về trồng thôi, cây chuối không ăn thua rồi…
    Việc được mùa mất giá hay ngược lại mất mùa, được giá đã trở thành một điệp khúc khá quen thuộc đối với các sản phẩm nông nghiệp của tỉnh ta. Từ câu chuyện này đã kéo theo hệ lụy là người dân thấy lợi ích trước mắt thì trồng ồ ạt, còn khi giá cả xuống thấp lại sẵn sàng phá bỏ để rồi lại nuối tiếc như cây mơ của hơn chục năm trước hay gần đây nhất là cây dong riềng. Nguyên nhân của tất cả những câu chuyện buồn trên có lẽ chỉ bắt nguồn từ một lý do duy nhất là đầu ra của sản phẩm không ổn định. Và như vậy, để cây chuối tây tiếp tục phát huy hiệu quả kinh tế, việc tìm thị trường tiêu thụ ổn định là việc cần được chính quyền địa phương và ngành chức năng làm ngay./.
Trung Dương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:24 ngày 22/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22900 VNĐ

36.990/lượng

Lượt truy cập:

1462154