Thám sát di chỉ khảo cổ tại đền Thắm huyện Chợ Mới

Cập nhật 06/08/2018 08:29:00

Như chúng tôi đã đưa tin, vừa qua, trong quá trình tu bổ, tôn tạo Khu Di tích lịch sử văn hóa đền Thắm thuộc huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn đã phát hiện một số di vật cổ trong khuôn viên của di tích. Để có những nghiên cứu tổng quan và chính xác hơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Kạn đã phối hợp với Cục Di sản, Viện Khảo cổ học tiến hành thám sát, qua đó đưa ra những gợi ý về phương án thăm dò khảo cổ ở di tích đền Thắm và các khu vực huyện Chợ Mới trong thời gian tới.

     Trong quá trình thi công tu bồ đền Thắm trước đó, đơn vị thi công và ban quản lý đền đã phát hiện và thu được các di vật như bôn đá, rìu mài toàn thân, vòng tay bằng đá; Các công cụ mũi nhọn bằng xương, trâm đồng, vuốt thú ăn thịt, răng nanh lợn rừng, nhiều vỏ mảnh vỡ của bình sành hiện đại và nhiều di cốt người.

Các chuyên gia thám sát thực địa tại đền Thắm
     Tại buổi thám sát thực địa, lãnh đạo Cục Di sản và các chuyên gia của Viện Khảo cổ cũng đã đưa ra nhận định ban đầu rằng: Mặc dù quy mô của hang phát hiện di vật cổ không lớn, có nhiều hoạt động của cư dân hiện đại tác động khiến cho hang không còn nguyên vẹn nhưng tại hang đã phát hiện có nhiều tầng văn hóa khác nhau, trong đó có thời kỳ hậu kỳ đá mới và sơ kỳ kim khí. Theo dự đoán ban đầu, hang phát hiện di chỉ khảo cổ ở đền Thắm không phải “hang cô đơn” mà còn có thể có nhiều cư dân tiền sử sống ở các hang khác trong vùng, đặc biệt là các hang động, mái đá gần khu vực nguồn nước. Việc cần làm đối với ngành văn hóa của tỉnh là cần xây dựng bản đồ mạng lưới các hang động, mái đá, lập kế hoạch thăm dò khảo cổ trên diện rộng với nhiều địa tầng văn hóa.

Các hiện vật thu được
     Trong khi chờ đợi các cơ quan chức năng phê duyệt kế hoạch khai quật, thăm dò ở các địa điểm trên thì phía chính quyền địa phương tiếp tục cử lực lượng an ninh canh gác giữ nguyên hiện trạng của di tích phục vụ cho việc nghiên cứu khảo cổ trong thời gian tới.
     Việc phát hiện di chỉ khảo cổ tại khuôn viên đền Thắm có ý nghĩa quan trọng góp phần nâng cao giá trị văn hóa lịch sử, khảo cổ của địa danh này./.
Vi Diễn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:06 ngày 13/11/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23350 VNĐ

36.520/lượng

Lượt truy cập:

1674815