Bị chó liếm chân nhiễm trùng máu gây cụt tứ chi

Cập nhật 08/08/2018 14:32:00

Đó là trường hợp của người đàn ông ở Wisconsin, Mỹ đã phải cắt cụt tứ chi do nhiễm trùng máu trầm trọng và sẽ phải qua 3 cuộc phẫu thuật nữa, tờ Dailymail của Anh ngày 2/8 cập nhật.

Manteufel sau khi phải cắt bỏ tứ chi
Dailymail cho biết, người đàn ông đó tên là Greg Manteufel, 48 tuổi vừa trải qua 7 cuộc phẫu thuật kể từ cuối tháng 6/2018 do bị nhiễm trùng máu do chó liếm chân, cùng với các triệu chứng ban đầu giống cúm như sốt, nôn ói, tiêu chảy kèm theo các vết bầm tím trên chân tay.
Trước khi phẫu thuật, qua khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bác sĩ cho biết, Greg Manteufel mắc phải căn bệnh do vi khuẩn có tên capnocytophaga canimorsus (CC) gây ra, đặc biệt, nhiễm trùng máu nghiêm trọng, khiến tứ chi bất hoạt, tự hoại buộc phải cắt bỏ.
Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ (NIH), vi khuẩn CC được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo khỏe mạnh. Sau khi bị chó liếm, cơ thể Greg Manteufel xuất hiện những triệu chứng lạ, huyết áp giảm mạnh, nên máu lưu thông đến tứ chi cũng giảm theo, khiến cơ bắp bất hoạt. Chưa hết, do cơ thể Manteufel thỏa hiệp với miễn dịch nên nhiễm trùng lại càng trầm trọng, mũi cũng bị ảnh hưởng theo và phải cắt bỏ luôn .
Greg Manteufel lúc khỏe mạnh
Bác sĩ Silvia Munoz-Price, chuyên gia ở Đại học Y khoa Wisconsin, nơi điều trị cho Greg Manteufel cho biết, qua các xét nghiệm máu tìm ra vi khuẩn CC.
Còn theo Cơ quan Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) thì cho biết, CC là một tác nhân gây bệnh được tìm thấy trong nước bọt của chó và mèo. CDC trích dẫn một nghiên cứu được thực hiện tại Nhật năm 2014 cho biết, khuẩn CC có mặt ở 69% chó và 54% mèo, lây sang người qua vết cắn, liếm, thậm chí chúng có thể thấm qua da mà không có vết cắt nào trên da. Hầu hết không xuất hiện bất kỳ triệu chứng, nhất là nhóm người có hệ miễn dịch suy yếu.
Các triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 1-8 ngày sau khi tiếp xúc, nhưng thường lộ ngay sau ngày thứ hai với các triệu chứng giống cúm cho đến nhiễm trùng huyết. Nhiễm trùng thường có thể được điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh tối thiểu ba tuần nhưng nếu nặng có thể phải cắt cụt các chi do hoại tử, đau tim và suy thận. Nếu được chẩn đoán sớm, cơ hội sống sót cao hơn. Khoảng 30% tất cả những người bị nhiễm bệnh CC bị thiệt mạng.
Cũng phải nói thêm rằng, nhiễm trùng CC rất hiếm gặp, hơn 99% những người nuôi chó mèo không bao giờ gặp phải vấn đề này nên dễ bị bỏ qua, thậm chí còn xem thường không đi khám và điều trị. Riêng trường hợp Greg Manteufel sẽ phải qua 3 cuộc phẫu thuật nữa, chủ yếu là phẫu thuật chỉnh hình để lắp chân tay giả.
Theo Khắc Duy/nongnghiep.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 19:45 ngày 15/11/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23355 VNĐ

36.600/lượng

Lượt truy cập:

1677014