Mã số 01: Hai vợ chồng già mưu sinh nuôi con tâm thần cần sự giúp đỡ của cộng đồng

Cập nhật 02/12/2015 10:59:00

Hai ông bà già gần 80 tuổi hàng ngày phải mưu sinh để nuôi đứa con tâm thần ngoài 40 tuổi. Hoàn cảnh gia đình ông Trần Xuân Đề, bà Nguyễn Thị Xuân – trú tại tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

   Theo con đường ngoằn nghèo trong ngõ nhỏ thuộc tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn, tôi tìm đến gia đình ông Trần Xuân Đề, bà Nguyễn Thị Xuân. Căn nhà nhỏ chừng 20m2 là nơi sinh sống của hai ông bà và người con trai bị tâm thần – anh Trần Văn Huấn. Tiếp chuyện ông Đề, tôi được biết hai vợ chồng ông Đề đều là người quê gốc Thái Bình lên Bắc Kạn khai hoang, bén duyên vợ chồng rồi sinh được 6 người con, 5 người con đã lập gia đình riêng, có người đi mưu sinh ở xa, còn anh Trần Văn Huấn – sinh năm 1972 là con thứ 4, bị tâm thần nên ở chung cùng ông bà. Các con của ông bà, người ở gần, người ở xa, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn nên cũng không giúp được cho hai ông bà là mấy, cuộc sống hàng ngày phụ thuộc vào "sức già" của hai ông bà.

Ông Đề và người con bị tâm thần
    Người con mắc bệnh tâm thần năm nay đã 43 tuổi. 43 năm trôi qua cũng là 43 năm ông bà Đề vất vả mưu sinh, dành hết tình yêu thương để chăm chút cho đứa con tội nghiệp. 43 năm cũng đồng nghĩa với biết bao đêm dài hai ông bà nuốt nước mắt vào trong để thức cùng con mỗi khi con phát bệnh. Nuôi 6 người con mạnh khỏe đã là một gánh nặng, nói chi chăm sóc người con bị tâm thần. 
    Hàng ngày, anh Huấn đi lang thang khắp xóm, khi trở giời lại kêu rên ầm ĩ. Sợ con gây phiền cho hàng xóm nên nhiều lúc ông Đề phải khóa trái cửa nhốt con trong nhà. Những lúc đó, ngẫm cảnh già cả nhìn đứa con trên đầu cũng đã hai thứ tóc mà không tự lo nổi cho bản thân, ông vừa buồn vừa xót. Không có lương nên hàng tháng, ngoài 400.000 đồng tiền trợ cấp bảo trợ xã hội, thì hai ông bà phải gắng sức mưu sinh. Ông Đề thì cố gắng điều khiển đôi tay già yếu của mình để đan những chiếc rổ, chiếc rá và chăn vài ba con lợn. Còn bà Xuân thì sáng tối cặm cụi trên mảnh vườn nhỏ chăm luống rau xanh. 2-3 ngày mới đan được chiếc rổ có giá 20.000 đồng – 25.000 đồng, mỗi ngày tiền bán rau được khoảng 20.000 đồng – đó là thu nhập của hai ông bà.


Cuộc sống mưu sinh hàng ngày của ông Đề, bà Xuân
  Thu nhập không quá 50.000 đồng mỗi ngày với 3 miệng ăn, chưa kể tiền thuốc men cho con, cho hai ông bà khi ốm đau.
 
Anh Trần Văn Huấn - người con bị tâm thần của ông Đề
   Nâng chén trà nguội nhìn ra đứa con “già” đang lang thang ngoài ruộng, cười nói với đời mà không một chút lo toan, ông Đề rơi nước mắt chia sẻ: Hai thân già này còn sống ngày nào thì còn cố gắng lo cho con, nhưng cái tuổi ngày càng già, sức khỏe ngày càng yếu, tôi lo mai kia con sẽ sống sao?
   Hoàn cảnh gia đình ông Trần Xuân Đề, bà Nguyễn Thị Xuân - tổ 2, phường Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Mọi sự ủng hộ xin được gửi về địa chỉ Đài Phát Thanh và Truyền hình Bắc Kạn – địa chỉ tổ 6, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn; số điện thoại liên hệ: 02813 870 533./.
Backantv.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:07 ngày 27/6/2017

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22775 VNĐ

36.400/lượng

Lượt truy cập:

977166