Hội nghị trực tuyến về phòng chống dịch bệnh động vật

Cập nhật 14/09/2018 17:32:00

Sáng 14/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để triển khai công tác phòng chống dịch bệnh động vật vụ Thu - Đông và ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường dự chỉ đạo Hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bắc Kạn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Thị Minh Hoa.

   Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch bệnh động vật trên cạn có chiều hướng gia tăng. Nếu không có biện pháp chủ động phòng chống, sẽ có nguy cơ cao bùng phát vào những tháng cuối năm. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnhh, thành phố chỉ đạo ngành chuyên môn và cán bộ trực tiếp đến từng vùng chăn nuôi trọng điểm nắm bắt, đánh giá đúng thực trạng để có giải pháp cụ thể và tổ chức tốtđối với công tác phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào các loại dịch bệnh nguy hiểm như cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh...; Đẩy mạnh việc tuyên truyền, hướng dẫn người chăn nuôi chủ động áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các cơ sở chăn nuôi và môi trường xung quanh; thực hiện các biện pháp xử lý nếu có dịch bệnh xảy ra; Chấn chỉnh công tác thú y, nhất là tại tuyến huyện, tuyến xã... trong đó dịch tả lợn châu Phi.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Bắc Kạn
  Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE), từ cuối năm 2017 đến ngày 10/9/2018, đã có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ báo cáo bệnh Dịch tả lợn Châu Phi với tổng số lợn buộc phải tiêu huỷ là trên 500.000 con. Cũng theo OIE và Tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO), tTừ đầu tháng 8 đến ngày 9/9/2018, Trung Quốc báo cáo tổng cộng có 14 ổ dịch xuất hiện tại 6 tỉnh với tổng số hơn 38.000 con lợn các loại buộc phải tiêu huỷ. Trước tình trạng bệnh dịch tả lợn Châu phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Công điện hoả tốc số 1194 về việc tập trung các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh nguy hiểm này. 
   Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng yêu cầu các địa phương nghiêm cấm mọi hình thức vận chuyển, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhân và cư dân khu vực biên giới; Chủ tịch UBND các tỉnh chỉ đạo giám sát chặt chẽ đối với người và phương tiện vận chuyển qua địa bàn xuất phát từ các nước có bệnh dịch tả lợn châu Phi; Triển khai tháng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các khu vực chăn nuôi, các chợ, điểm buôn bán, giết mổ lợn và các sản phẩm của lợn bằng vôi bột hoặc hóa chất từ ngày 15/9 - 15/10/2018; Hướng dẫn người chăn nuôi, cán bộ thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi.../.
Lê Minh

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 23:22 ngày 20/1/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23245 VNĐ

36.720/lượng

Lượt truy cập:

1751116