Người phụ nữ giàu nghị lực vượt khó

Cập nhật 07/12/2015 21:57:00

Trong hành trình chinh phục đói nghèo, mỗi người tự chọn cho mình một hướng đi. Nhờ sự mạnh dạn, chăm chỉ và sáng tạo, nhiều người đã gặt hái được thành công, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, trở thành điển hình làm kinh tế giỏi. Chị Lý Thị Niên ở tiểu khu 2 là một trong số những gương điển hình về nỗ lực vượt khó thoát nghèo tại thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn.

     Trò chuyện với chúng tôi, Chị Lý Thị Niên đã trải lòng về cuộc sống khó khăn của mình  khi hai vợ chồng chia tay. Không nhà, không vốn, chị ôm con đi thuê nhà và làm thuê để kiếm sống. Khởi đầu của chị từ 15 triệu đồng vốn vay do Hội phụ nữ tỉnh hỗ trợ để đầu tư mua các  dụng cụ sản xuất phở tươi như cối xay bột, tráng bánh, mua nguyên liệu...Sau đó chị đi ra các chợ, quán ăn để tiếp thị sản phẩm. Lâu dần với bánh phở chất lượng và không dùng phụ gia, sản phẩm do chị làm ra được người tiêu dùng ưa chuộng nên số lượng sản xuất ngày càng tăng. Tận dụng các phế phẩm từ sản xuất bánh phở chị chăn nuôi lợn để tăng thu nhập, từ đó đời sống dần bớt khó khăn. Chị tích góp được tiền trả hết nợ, đồng thời sắm sửa các vật dụng gia đình, sửa sang nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học.
 
     Năm 2011, với quyết tâm vươn lên làm giàu bằng chính nghề mình đã chọn, chị Niên đã mày mò tìm hiểu trên mạng Internet và nắm bắt được các nơi  đầu tư máy móc để sản xuất bánh phở cho năng suất cao, tỷ lệ hao hụt ít, không tốn nhiều công lao động nên chị đã mạnh dạn đầu tư gần 80 triệu đồng mua dây chuyền sản xuất bánh phở về lắp ráp tại nhà.  Trước đây, mỗi ngày chị phải thức dậy từ 03 giờ sáng hì hục xay bột bằng cối đá, tráng bánh, phơi bánh, cắt bánh bằng tay... tới tận chiều tối, mệt mỏi thì nay chị chỉ có việc ngâm gạo, cho vào hệ thống máy xay và tráng bánh, giảm rất nhiều công sức. Năng suất sản xuất lại tăng lên. Hiện nay  bình quân chị sản xuất 2 tạ phở mỗi ngày. Nếu làm bằng thủ công 10 kg gạo sẽ được 11- 12kg bánh phở, nay làm bằng máy 10 kg gạo sẽ cho 13- 15 kg phở tươi. Sau khi trừ các chi phí mỗi tháng chị có thu nhập khoảng 10 triệu đồng. Đến nay, bánh phở của chị đã có mặt tại các huyện Na Rỳ, Pác Nặm được người tiêu dùng tin tưởng về chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.
     Từ ngày đầu tư được dây chuyền sản xuất, năng suất sản phẩm tăng lên, giảm được sức lao động và chị có điều kiện tham gia các công tác xã hội ở địa phương. Dự định của chị là trong thời gian tới có điều kiện chị sẽ đầu tư hệ thống lò sấy bánh để dây chuyền sản xuất được hoàn chỉnh từ khâu sản xuất đến thành phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nói về nghị lực vượt khó của chị Niên, Bà Nông Thị Tranh, Chủ tịch Hội phụ nữ thị trấn Nà Phặc, huyện Ngân Sơn chia sẻ: Chị Niên là hội viên tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế gia đình của hội phụ nữ thị trấn Nà Phặc, sự nỗ lực vươn lên từ hai bàn tay trắng đã được đền đáp xứng đáng, chị là một gương điển hình cho chị em hội viên phụ nữ ở đây học tập.
     Chia tay chị Niên, chúng tôi mong rằng trong thời gian tới công việc làm ăn của người phụ nữ trẻ này ngày càng thuận lợi để chị có điều kiện đầu tư thêm trang thiết bị, sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cung cấp cho thị trường. Đó cũng là hướng phát triển kinh tế để giúp chị xóa nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Chị xứng đáng là tấm gương về nghị lực đáng nể đối với mỗi người phụ nữ./.
Hoàng Nụ

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:24 ngày 22/6/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 22900 VNĐ

36.990/lượng

Lượt truy cập:

1462684