Đây mới là thời điểm lý tưởng giữa 2 lần mang thai cho mọi lứa tuổi

Cập nhật 31/10/2018 18:26:00

Nguy cơ thai nghén thường gắn liền với tuổi tác nhưng một nghiên cứu mới đây cho thấy chính khoảng cách giữa 2 lần mang thai mới đóng vai trò quyết định.


Chờ ít nhất 12 tháng giữa hai lần mang thai làm giảm nguy cơ
Một nghiên cứu mới đây trên tờ Journal of the American Medical Association (JAMA), dựa trên 150.000 trường hợp mang thai tại Canada từ năm 2004 đến 2014, kết luận rằng khoảng cách giữa 2 lần mang thai chưa đầy một năm làm tăng nguy cơ, bất kể tuổi của người phụ nữ. Tuy nhiên, sau một năm, có rất ít sự khác biệt về nguy cơ.
"Thông điệp rút ra từ nghiên cứu này là khoảng cách giữa 2 lần mang thai gần nhau sẽ nguy hiểm cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi", Laura Schummers, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học British Columbia, tác giả của nghiên cứu, cho biết.
"Chúng tôi nhận thấy rằng nguy cơ đối với người mẹ chỉ dành cho phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, chứ không gặp ở phụ nữ trẻ hơn, trong khi nguy cơ đối với em bé hiện diện ở cả phụ nữ độ tuổi 20 đến 34 và phụ nữ từ 35 tuổi trở lên.
Nguy cơ là như nhau giữa 12 và 24 tháng, và "chúng tôi nhận thấy sự giảm thêm rất nhỏ giữa 12 và 18 tháng," Schummers nói.
Thời gian giữa 2 lần mang thai được tính là khoảng thời gian từ ngày sinh em bé trước đến ngày thụ thai em bé sau.
Đối với phụ nữ trên 35 tuổi, nguy cơ biến chứng của mẹ là cao nhất đối với thai kỳ bắt đầu từ 3, 6 hoặc 9 tháng sau lần sinh trước. Đối với em bé, nguy cơ tăng khi các thai kỳ sát nhau bất kể tuổi của người mẹ.
Những nguy cơ này bao gồm thai lưu, tử vong ở trẻ trong năm đầu sau khi sinh, cân nặng sơ sinh thấp và đẻ non, xảy ra ở 2% số trẻ trong nghiên cứu.
Khi thai kỳ lần sau bắt đầu 6 tháng sau khi sinh, nguy cơ đẻ non tăng 59% so với thai kỳ bắt đầu 18 tháng sau lần sinh trước.
Các bác sĩ ở Mỹ thường khuyên người mẹ chờ ít nhất 18 tháng giữa lần sinh trước và lần mang thai sau. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo ít nhất 24 tháng.
"Kết quả của chúng tôi cho thấy khoảng thời gian tối ưu ngắn hơn so với quan điểm trước đây (12-24 tháng) đối với phụ nữ ở mọi lứa tuổi," nghiên cứu kết luận.
"Phát hiện này có thể giúp trấn an, đặc biệt là đối với phụ nữ lớn tuổi phải cân nhắc nguy cơ giữa tuổi cao với khoảng thời gian giữa các lần mang thai dài hơn (bao gồm vô sinh và bất thường nhiễm sắc thể) và nguy cơ của khoảng cách giữa các lần mang thai ngắn".
Phụ nữ muốn sinh con ở độ tuổi 30 và 40 thường phải đối mặt với thế tiến thoái lưỡng nan về thời gian chờ đợi giữa hai lần mang thai. Các bác sĩ thường khuyên nên để khoảng cách từ 18 đến 24 tháng.

 
Theo Cẩm Tú/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:15 ngày 17/11/2018

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23355 VNĐ

36.700/lượng

Lượt truy cập:

1678725