Bệnh thán thư đã gây hại 150ha hồi tại huyện Chợ Mới

Cập nhật 06/12/2018 10:30:00

Như thông tin đã đưa, tại xã Bình Văn (Chợ Mới) xuất hiện bệnh thán thư gây hại trên cây hồi. Hiện nay, ngành chuyên môn và các xã có trồng hồi tại huyện Chợ Mới đang tích cực triển khai các biện pháp phòng trừ.

   Cây hồi bị bệnh thán thư gây hại sẽ bị rụng lá và cành chết khô. Theo số liệu ban đầu từ Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chợ Mới, hiện tại các đồi trồng cây hồi của xã Bình Văn xuất hiện bệnh thán thư gây hại mạnh trên quy mô diện tích 150ha với tỷ lệ bệnh phổ biến 17%, cao là 65%, cá biệt có nơi 85%, trong đó có 50ha nhiễm nhẹ, 40ha nhiễm trung bình và 60ha nhiễm nặng tại tất cả các thôn của xã. Người dân cho biết, bệnh thán thư đã xuất hiện gây hại trên cây hồi ở xã Bình Văn từ năm 2015 với diện tích nhỏ, sau 3 năm bệnh thán thư lại bùng phát trở lại với mức độ lây lan rộng hơn và nhanh hơn.

Người dân và ngành chuyên môn đang tích cực triển khai các biện pháp diệt trừ bệnh thán thư
   Hiện nay, huyện Chợ Mới và các phòng chuyên môn đã trực tiếp đi kiểm tra những diện tích hồi bị nhiễm bệnh nặng tại các thôn Khuôn Tắng, Thôm Bó, Tài Chang và cùng họp bàn với xã để triển khai công tác phun thuốc diệt trừ. Huyện Chợ Mới và Xã Bình Văn cũng đã tổ chức họp dân tại các thôn để bàn phương án phun thuốc diệt trừ, trong đó phương án được đưa ra là huyện sẽ thực hiện hỗ trợ máy móc phương tiện, con người và kinh phí, người dân các thôn sẽ đối ứng tiền mua thuốc để diệt trừ trên quy mô 300ha. Thời điểm này Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật của huyện cũng đã cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn người dân vệ sinh rừng hồi đang bị bệnh gây hại, tiêu hủy những lá bị bệnh rụng xuống để tránh bệnh lây lan ra diện rộng. Để sớm dập dịch lây lan trên toàn bộ diện tích cây hồi, huyện Chợ Mới, các Phòng ban chuyên môn và xã Bình Văn cần khẩn trương vào cuộc nhanh chóng triển khai ngay các biện pháp để tiến hành phun thuốc diệt trừ, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại do bệnh thán thư gây ra trên cây hồi./.
PV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 08:05 ngày 18/2/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23250 VNĐ

37.020/lượng

Lượt truy cập:

1775223