Nga phát triển biến thể uy lực vượt trội của tên lửa “sát thủ” Kalibr

Cập nhật 09/01/2019 14:55:00

Moscow dường như đang phát triển tên lửa hành trình Kalibr-M mới với tầm bắn trên 4.500 km và uy lực vượt trội so với phiên bản hiện đang trong biên chế của quân đội Nga.

Nga phát triển biến thể uy lực vượt trội của tên lửa “sát thủ” Kalibr - Ảnh 1.
Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr trong một cuộc tập trận (Ảnh: Sputnik)
 
Tass dẫn nguồn tin trong ngành công nghiệp quân sự Nga cho biết Moscow được cho là đang phát triển lên lửa hành trình Kalibr-M mới với tầm bay trên 4.500 km và dự kiến cung cấp cho hải quân nước này.
“Tên lửa hành trình chính xác cao phóng từ tàu chiến Kalibr-M đang trong giai đoạn nghiên cứu khoa học và được Bộ Quốc phòng Nga tài trợ ngân sách”, nguồn tin nói với Tass. Theo đó, dự án chế tạo tên lửa nằm trong chương trình vũ khí nhà nước Nga tới năm 2027 và “tên lửa này sẽ được đưa vào biên chế trước khi chương trình trên kết thúc”.
Nguồn tin cho biết tên lửa mới sẽ vượt trội so với các tên lửa Kalibr đang có trong kho vũ khí Nga về cả tầm bắn lẫn kích thước. “Phiên bản mới sẽ lớn hơn, đầu đạn có thể nặng tới 1 tấn”, nguồn tin nói. Ngoài ra, đây là biến thể dự kiến sẽ được trang bị cho các tàu nổi lớn bắt đầu từ các tàu hộ vệ, cho tới các tàu ngầm hạt nhân của Nga.
“Tên lửa Kalibr-M được thiết kế để phá hủy các cơ sở trên mặt đất và có thể mang cả tên lửa đầu đạn thường và đầu đạn hạt nhân”, nguồn tin cho hay.
Hiện thời, Tass chưa có nguồn để xác nhận chính thức thông tin trên.
Tên lửa Kalibr đang có trong biên chế hải quân Nga. Theo các dữ liệu từ nguồn mở, tầm bay của phiên bản 3M-14 đạt khoảng 2.000 km, và nó có thể bay với tốc độ siêu âm.
Kalibr được coi là một trong những thành tựu về mặt vũ khí ấn tượng nhất của Nga khi tham chiến chống khủng bố tại Syria. Tên lửa này lần đầu được đưa vào biên chế quân đội Moscow năm 2012 và chưa bao giờ được sử dụng trong chiến dịch khác trước chiến dịch Syria. Các tàu chiến và tàu ngầm của Nga đã nhiều lần khai hỏa tên lửa được mệnh danh là "sát thủ" này để chôn vùi các mục tiêu khủng bố.
Dòng tên lửa Kalibr có nhiều biến thể, song phiên bản sử dụng ở chiến trường Syria là tên lửa tấn công mặt đất có tầm bắn 2.000-2.600 km và có hiệu suất tương đương tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất. Sự thành công trong việc triển khai Kalibr cho thấy bước tiến nhanh chóng của Nga trong cuộc chạy đua về công nghệ tên lửa tầm xa.
Theo Đức Hoàng/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:09 ngày 23/3/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23250 VNĐ

36.760/lượng

Lượt truy cập:

1816801