Mỹ sẽ đưa quân tới Trung Đông sau vụ tấn công ở Saudi Arabia

Cập nhật 21/09/2019 11:14:00

Lầu Năm Góc sẽ triển khai quân đội Mỹ tới khu vực Trung Đông sau khi các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia bị tấn công cuối tuần trước.

   Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Tướng Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, ngày 20/9 đã có buổi họp báo để thông báo về các biện pháp đáp trả của Mỹ đối với việc Iran tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabia cuối tuần trước.

   Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết cuộc tấn công ngày 14/9 là sự leo thang các hành động gây hấn của Iran. Dựa trên kết quả phân tích của các nhóm điều tra của Saudi Arabia, Mỹ và một số nhóm điều tra quốc tế, các vũ khí sử dụng trong cuộc tấn công được sản xuất tại Iran và không phóng từ Yemen như đã thông báo trước đây. Do đó, Lầu Năm Góc quyết định sẽ điều quân tới Trung Đông để giúp Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất trước các hành động gây hấn của Iran:

   Ông Mark Esper cho biết: “Theo yêu cầu của Saudi Arabia, Tổng thống Donald Trump đã thông qua việc điều quân đội Mỹ tới Trung Đông với nhiệm vụ chính là phòng thủ, chủ yếu là phòng thủ trên không và mặt đất. Chúng tôi cũng sẽ đẩy nhanh việc chuyển giao các thiết bị quân sự cho Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất để giúp các nước tăng cường khả năng tự vệ.”  


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper

   Theo Bộ trưởng Mark Esper, việc Mỹ điều quân tới Trung Đông là nhằm bảo vệ các đối tác của mình tại khu vực trước các hành động gây hấn của Iran: “Mục đích của việc hỗ trợ phòng thủ bổ sung của Mỹ bao gồm: thứ nhất đó là đưa ra thông điệp cụ thể rằng Mỹ luôn hỗ trợ các đối tác của mình ở khu vực. Thứ hai là để đảm bảo dòng chảy của các nguồn lực cần thiết đối với nền kinh tế thế giới. Và thứ ba là thể hiện cam kết của Mỹ đối với việc tuân thủ trật tự thế giới dựa trên các quy định mà Mỹ từng kêu gọi Iran tuân theo. Tổng thống Donald Trump đã nói rõ Mỹ không muốn xung đột với Iran nhưng chúng tôi có sẵn nhiều biện pháp quân sự khác nếu cần thiết. Mỹ kêu gọi lãnh đạo Iran dừng các hành động phá hoại và gây bất ổn và phát triển trên con đường hòa bình và ngoại giao.”  

   Trước đó, cùng ngày Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với Ngân hàng Trung ương Iran, Quỹ phát triển quốc gia của Iran và một công ty của Iran bị cáo buộc được sử dụng nhằm che giấu các giao dịch tài chính cho các mục đích quân sự của Iran. Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ đang tiếp tục chiến dịch gây sức ép tối đa đối với Iran nhằm cắt đứt các nguồn tài chính cho lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo để tài trợ cho các hoạt động khủng bố. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh đây là các biện pháp trừng phạt cao nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia./.

Theo: Phạm Huân/VOV-Washington

 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:41 ngày 17/11/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23265 VNĐ

41.480/lượng

Lượt truy cập:

1815567