Australia tham gia dự án xây dựng căn cứ trên vũ trụ

Cập nhật 22/09/2019 10:35:00

Chính phủ Australia quyết định sẽ đầu tư hàng trăm triệu AUD cho kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng vào năm 2024.

   Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Mỹ đang diễn ra của Thủ tướng Australia Scott Morrison, ngày hôm qua (21/9), Cơ quan Vũ trụ Australia đã ký thỏa thuận tham gia kế hoạch chinh phục không gian đầy tham vọng của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hướng đến mục tiêu thiết lập “thuộc địa” trên Sao Hỏa sau năm 2024.
 

Thủ tướng Australia Scott Morrison
 
   Chính phủ Australia quyết định sẽ đầu tư hàng trăm triệu đôla Australia (AUD) hỗ trợ các công ty của nước này tham gia kế hoạch xây dựng một căn cứ trên Mặt Trăng vào năm 2024. Căn cứ này dự kiến sẽ được sử dụng làm bệ phóng cho dự án thiết lập “thuộc địa” trên Sao Hỏa đầy tham vọng của Mỹ trong tương lai.
   Phát biểu tại lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Cơ quan Vũ trụ Australia và Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) ngày hôm qua (21/9) tại thủ đô Washington của Mỹ, Thủ tướng Morrison tuyên bố, Australia sẽ hỗ trợ 150 triệu AUD trong 5 năm giúp các doanh nghiệp nước này phát triển công nghệ mới và tham gia các dự án chạy đua vào không gian của Mỹ trị giá 350 tỉ USD. Ông Morrison cho biết, ngành vũ trụ Australia hiện có cơ hội phát triển rất lớn, có thể tạo ra 20.000 việc làm mới và đạt giá trị 12 tỷ AUD vào năm 2030.
   Khoản đầu tư ban đầu này sẽ giúp tăng tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Australia trong chuỗi cung ứng không gian quốc tế, đồng thời gia tăng thị phần của Australia trên thị trường vũ trụ toàn cầu đang phát triển trị giá 350 tỷ USD.
   Hiện Australia có khả năng phát triển hệ thống thông tin liên lạc từ Trái Đất đến Mặt Trăng và robot sử dụng trong không gian dựa trên kinh nghiệm vận hành các thiết bị khai thác mỏ, cung cấp dịch vụ y tế đến những nơi có điều kiện thời tiết khắc nghiệt như Nam Cực và các vệ tinh siêu nhỏ nhưng có khả năng cung cấp hình ảnh có độ phân giải rất cao./.

 
Theo: Hữu Tiến/VOV-Australia
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 17:01 ngày 1/4/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.070/lượng

Lượt truy cập:

1994926