Những vấn đề đặt ra đối với thể loại phóng sự trong các Chương trình phát thanh Bắc Kạn

Cập nhật 06/09/2019 10:35:00

Phóng sự phát thanh có vai trò quan trọng trong các chương trình phát thanh của Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn, đặc biệt là trong bản tin thời sự và các chuyên mục phát thanh phát sóng hàng ngày. Phóng sự được coi là điểm nhấn, mang không khí và hơi thở cuộc sống đến thính giả, tạo tính sinh động sâu sắc trong mỗi chương trình phát thanh.

    Phóng sự phát thanh là một thể loại báo chí phát thanh có thời lượng dài hơn tin, phản ánh một cách đầy đủ, sâu sắc và sống động những vấn đề thời sự nổi bật, có ý nghĩa chính trị – xã hội và được đông đảo thính giả quan tâm.
   Phóng sự phát thanh của Đài PT&TH Bắc Kạn hiện nay đa phần có thời lượng từ 3- 5 phút, đôi khi lên đến 7- 8 phút, trong đó phải có đầy đủ lời dẫn, nội dung và ý kiến phát biểu trực tiếp của các nhân chứng. Phóng sự được lồng ghép trong các bản tin thời sự hoặc trong các chuyên đề, chuyên mục phát thanh với mật độ khoảng 1- 3 phóng sự/ chương trình.
Các loại phóng sự phát thanh chủ yếu hiện nay trên các chương trình phát thanh của Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn gồm:
Phóng sự vấn đề: chiếm tỷ lệ lớn trong các chương trình phát thanh, phản ánh các vấn đề mang tính thời sự nảy sinh trong cuộc sống. Đây là loại hình phóng sự được thính giả quan tâm vì các vấn đề nêu trong phóng sự đều gắn bó mật thiết với lợi ích của người dân, phản ánh chân thực.
   Phóng sự sự kiện: là phóng sự bám sát và phản ánh toàn diện về một sự kiện mang tính thời sự, vừa mới xảy ra, có tác động rộng lớn đến đời sống xã hội. Phóng sự sự kiện phản ánh sự kiện đó từ khi phát sinh, nguyên nhân và cả những vấn đề đặt ra sau sự kiện.


Kĩ thuật viên sản xuất chương trình phát thanh tại Đài PT&TH Bắc Kạn
   Phóng sự chân dung: phản ánh về những con người, điển hình tiêu biểu trong cuộc sống ( gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến). Đây là phóng sự thế mạnh của các chương trình phát thanh trên sóng Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn. So với các loại hình báo chí khác, phóng sự gương phát thanh có góc nhìn đa chiều, toàn diện về điển hình được nêu, cùng sự hỗ trợ của âm thanh, tiếng động, nhạc nền tạo hiệu ứng đồng cảm từ thính giả khá tốt.
   Phóng sự phát thanh trên các bản tin phát thanh của Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn trong những năm gần đây liên tục được đổi mới về nội dung, cách thể hiện. Số lượng phóng sự khá phong phú, phản ánh đầy đủ các mặt của đời sống xã hội. Thông tin đưa ra trong các phóng sự đều có tính thời sự, khách quan. Các tác phẩm đều tuân thủ đúng cấu trúc của thể loại phóng sự phát thanh. Nhờ có công nghệ hiện đại, nhiều tác phẩm phóng sự phát thanh được đầu tư cả về khâu tiền kỳ và hậu kỳ, sử dụng hiệu quả các yếu tố âm thanh, tiếng động, nhạc nền khiến cho sức truyền cảm của tác phẩm phóng sự phát thanh tăng lên nhiều lần so với trước.
   Tuy nhiên, phóng sự phát thanh vẫn có những thách thức và hạn chế cần khắc phục.
   Số lượng các tác phẩm phát thanh tuy nhiều nhưng chủ yếu là khai thác từ các chương trình truyền hình. Do thiếu nguồn nhân lực nên các chương trình phát thanh chưa có phóng viên đảm trách chuyên biệt. Chính vì vậy, việc phản ánh các vấn đề theo phong cách của phát thanh chưa được phát huy tối đa. ( Ví dụ: nhiều phóng sự thiếu tiếng động nền- yếu tố được ví là có giá trị như hình ảnh trên truyền hình, thiếu sự miêu tả, đặc tả sự kiện, nhân vật chi tiết…)
   Một số phóng sự phát thanh còn có xu hướng gần với dạng “tin có tiếng động”, chỉ đơn thuần phản ánh sự kiện đơn thuần, chung chung mà không có quan điểm rõ ràng của tác giả về vấn đề được nêu trong tác phẩm.
   Các phóng sự phát thanh có chất lượng cao vẫn còn chưa nhiều. Loại hình chùm phóng sự phản ánh chi tiết, nhiều góc cạnh về một vấn đề chưa được quan tâm đầu tư. Chính vì vậy, sức lan tỏa và tác động của vấn đề được nêu trong phóng sự đến đời sống xã hội chưa cao.
   Để có những phóng sự phát thanh hiện đại, có sức tác động mạnh mẽ đến đời sống xã hội, có chất lượng, phóng viên được giao thực hiện các phóng sự phát thanh phải chuẩn bị kỹ lưỡng từ khâu tiền kỳ, trung kỳ, hậu kỳ. Lượng thông tin trong phóng sự phải đảm bảo đa dạng, chính xác, khuyến khích các nhà báo bày tỏ quan điểm, suy nghĩ hay cảm xúc riêng của mình về vấn đề. Ngoài lời nói nhân chứng trực tiếp phát biểu còn có lời dẫn của phóng viên tại hiện trường để tạo tính sinh động cho tác phẩm.
   Trong điều kiện nguồn nhân lực hạn chế thì biên tập viên kết nối các chương trình phát thanh chiếm vai trò hết sức quan trọng. Người biên tập cần chỉnh sửa các tác phẩm từ nguồn phóng sự truyền hình có sẵn chuyển sang văn phong của thể loại phóng sự phát thanh sao cho phù hợp nhất.Văn phong phát thanh cần là lối văn nói gần gũi. Phóng sự cần được biên tập theo lối văn nói, giàu chất khẩu ngữ, câu ngắn, trực tiếp, dễ hiểu gần gũi với cách nói hàng ngày của thính giả.
Kết cấu phóng sự phát thanh cần phải đơn giản, dễ hiểu. Thông tin trong phóng sự phát thanh phải là những chi tiết tiêu biểu nhất, có tính logic để người nghe dễ tiếp nhận.
   Người biên tập viên và kỹ thuật viên dựng các chương trình phát thanh phải tận dụng có hiệu quả các yếu tố tiếng động nền từ hiện trường, âm thanh, âm nhạc để tạo ra bức tranh cuộc sống sinh động, nhiều màu sắc đến với thính giả.
   Trong xã hội hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, thể loại phóng sự phát thanh vẫn có vai trò quan trọng và những thế mạnh riêng biệt. Giải pháp để nâng cao hiệu quả tuyên truyền của các phóng sự phát thanh không cách nào khác chính là đổi mới cách thể hiện vấn đề sao cho gần gũi, dễ hiểu và có khả năng chạm vào lòng người./.
Minh Nguyệt

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:36 ngày 20/11/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

41.660/lượng

Lượt truy cập:

1818072