Venezuela tung bằng chứng cáo buộc Mỹ liên quan tới âm mưu đảo chính

Cập nhật 09/02/2019 08:02:00

Venezuela cho biết họ có bằng chứng cho thấy các nhân vật quân sự và chính trị gia đã có âm mưu lật đổ chính quyền Tổng thống Nicholas Maduro thông qua đảo chính quân sự và cáo buộc Mỹ và Colombia có liên quan tới những kế hoạch này.

   Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez ngày 7/2 cáo buộc cựu lãnh đạo quốc hội, chính trị gia đối lập Julio Borges đứng sau một cuộc đảo chính thất bại năm 2014 và âm mưu ám sát Tổng thống Maduro hồi tháng 8 năm ngoái.

   Venezuela có được thông tin trên sau khi bắt giữ cựu đại tá Oswaldo Garcia, người mới bị bắt gần đây với cáo buộc thực hiện âm mưu lật đổ hồi năm ngoái.


Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cầm tấm ảnh chụp nghi phạm Oswaldo Garcia trong cuộc họp báo ngày 7/2 (Ảnh: Chính phủ Venezuela)

   Vụ bắt giữ ông Garcia diễn ra trong bối cảnh căng thẳng chính trị ở Venezuela đang leo thang sau vụ lãnh đạo quốc hội Juan Guaido tự phong làm tổng thống lâm thời, động thái được Mỹ và các đồng minh châu Âu và Mỹ Latin ủng hộ. Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tiếp gây áp lực về mặt kinh tế buộc ông Maduro phải từ chức.

   Ông Trump cũng cảnh báo Mỹ đang cân nhắc mọi lựa chọn, bao gồm cả phương án quân sự. Theo Bộ trưởng Rodriguez, ông Garcia “khai nhận rằng các quan chức Mỹ đã lên kế hoạch sử dụng biện pháp quân sự chống lại Venezuela trong năm 2019”.

   Theo truyền thông Venezuela, ông Garcia bị bắt hồi cuối tháng trước khi âm thầm về nước sau khi đào tẩu hồi năm ngoái. Ông Rodriguez nói rằng cựu đại tá trên đã tới Washington và gặp gỡ với các bên khác nhau tại Brazil, Chile và Colombia với âm mưu lật đổ ông Maduro. Ngoài ra, Venezuela cho biết họ tìm thấy một số bằng chứng cáo buộc âm mưu đảo chính quân sự của ông Garcia có liên quan tới Mỹ và Colombia.

   Caracas cho biết từ lời khai của ông Garcia, họ đã thu thập được một số thông tin về những nghi phạm liên quan tới âm mưu lật đổ ông Maduro như Osman Delgado, một công dân sống tại Miami, Mỹ. Ngoài ra, Venezuela đã bắt Ovidio Carrasco, giám đốc truyền thông của lực lượng cận vệ của ông Maduro hồi đầu tuần. Ông Carrasco bị cáo buộc đã truyền thông tin cho Mỹ và “được ông Borges tuyển mộ để thực hiện âm mưu ám sát ông Maduro”.

   Ông Carrasco được cho là đã thú nhận có liên hệ trực tiếp với ông Borges trong âm mưu sát hại ông Maduro hồi tháng 8 năm ngoái bằng 2 máy bay không người lái cài thuốc nổ tại một cuộc duyệt binh.

Theo: Đức Hoàng
(dantri.com.vn)  

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:37 ngày 18/8/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23280 VNĐ

41.820/lượng

Lượt truy cập:

2027506