Mỹ ồ ạt điều khí tài tới Trung Đông

Cập nhật 12/10/2019 14:51:00

Mỹ sẽ điều thêm 1.800 quân và hàng chục máy bay chiến đấu cũng như các tổ hợp phòng không tới Ả rập Xê út giữa lúc căng thẳng tại Trung Đông vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.


Máy bay chiến đấu F-15 (Ảnh: Không quân Mỹ)
   Lầu Năm Góc ngày 11/10 phát đi thông báo cho biết Mỹ sẽ gửi 2 phi đội máy bay chiến đấu F-15, hai hệ thống phòng thủ Patriot, một hệ thống THAAD và một số “chim sắt” quân sự khác tới Ả rập Xê út để bảo vệ quốc gia Trung Đông trong bối cảnh căng thẳng với Iran đang leo thang.
   Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper cho biết ông đã thông báo với Thái tử Ả rập Xê út Muhammad bin Salman vào sáng sớm ngày hôm qua về việc điều thêm quân nhằm “đảm bảo và tăng cường khả năng phòng thủ của Ả rập Xê út”.
   “Ả rập Xê út là đối tác an ninh lâu năm tại Trung Đông và đã yêu cầu sự hỗ trợ tăng cường để củng cố hệ thống phòng thủ và bảo vệ trật tự dựa trên quy tắc quốc tế”, ông Esper cho hay.
   Reuters dẫn phát biểu của ông Trump ngày 11/10 xác nhận việc đưa quân tới Ả rập Xê út là để "giúp đỡ" đồng minh. Ông cũng tiết lộ rằng Riyadh đã đồng ý "chi trả cho chúng tôi mọi thứ chúng tôi làm". 
   Thông báo của Lầu Năm Góc được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Iran cho biết 2 tên lửa từ nguồn chưa xác định đã tấn công tàu dầu của nước này trên Biển Đỏ, nằm cách gần 100 km so với đất liền Ả rập Xê út. Vụ nổ làm hư hỏng con tàu dầu và gây rò rỉ ra biển. Phía truyền thông Iran cho biết vụ rò nhiên liệu sau đó đã được kiểm soát. Tehran cũng thông báo vụ việc đang được tiến hành điều tra.
   Hiện có khoảng 250 quân nhân Mỹ đồn trú ở Ả rập Xê út và hơn 60.000 quân nhân Mỹ hiện diện tại khắp khu vực Trung Đông, tính cả quân đồn trú ở các nước và binh lính trên các tàu chiến neo đậu trong khu vực.
   Theo Fox News, đợt triển khai quân lần này được coi là một phần đáp trả của Mỹ với vụ tấn công vào nhà máy lọc dầu của Ả rập Xê út hồi giữa tháng trước. Phiến quân Houthi của Yemen đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công, tuy nhiên, Mỹ và Ả rập Xê út cáo buộc Iran đứng sau kế hoạch này. Tehran đã bác tuyên bố trên.
Theo: Đức Hoàng
(dantri.com.vn)  
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:13 ngày 7/4/2020

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = The request was aborted: Could not create SSL/TLS secure channel. VNĐ

48.120/lượng

Lượt truy cập:

2004092