Bắc Kạn sẵn sàng đối phó với dịch tả lợn Châu Phi

Cập nhật 09/03/2019 08:37:00

Theo thông tin mới nhất từ Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, tính đến 17h ngày 7/3, trên cả nước đã có 10 tỉnh thành phố xuất hiện lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi gồm Hưng Yên, Thái Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hải Dương, Hà Nam, Hà Nội, Điện Biên, Hòa Bình và Thái Nguyên. Trong đó Thái Nguyên – tỉnh giáp ranh với Bắc Kạn là địa phương mới xuất hiện dịch bệnh này với hơn 50 con lợn đã bị tiêu hủy. Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến khó lường, Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch về các biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi

   Sở NN&PTNT tỉnh đã tham mưu thành lập Tổ kiểm tra liên ngành tại Trạm kiểm dịch Chợ Mới đồng thời phối hợp với tỉnh Cao Bằng thành lập chốt kiểm dịch tại nơi giáp ranh với tỉnh Bắc Kạn để hạn chế dịch bệnh lây lan. Sở NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương cần khẩn trương thực hiện các biện pháp ứng phó với dịch, trong đó thực hiện nghiêm việc tiêu độc, khử trùng khu vực chuồng trại chăn nuôi; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn. Nếu thấy lợn có những biểu hiện như: sốt cao 41- 42 0c kéo dài liên tục 4 ngày với thể trạng bình thường; sau đó ủ rủ, lờ đờ, suy nhược, ho thở khó; tại các bộ phận như tai, bẹn, bụng, mặt đùi sau và chân bị xuất huyết thâm tím...thì cần báo cáo ngay chính quyền sở tại, cơ quan thú ý để có biện pháp xử lý. Đặc biệt người dân không nên hoang mang hay dấu dịch và bán tháo lợn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và đàn vật nuôi khác.

Ông Nguyễn Mỹ Hải  - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn 
   Ông Nguyễn Mỹ Hải  - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bắc Kạn cho biết: Để ngăn chặn kịp thời và khống chế dịch tả lợn Châu Phi phát sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, nghiêm cấm việc vận chuyển lợn cũng như các sản phẩm lợn từ những vùng có dịch vào trong địa bàn tỉnh Bắc Kạn. Bên cạnh đó để phòng trừ tốt hơn nữa thì trong tháng 3 và tháng 4 tới sẽ tổ chức một đợt phun hóa chất phòng ngừa trên phạm vi rộng trên toàn tỉnh, qua đó góp phần ngăn chặn dịch tả lợn Châu Phi phát triển trên địa bàn.
   Sở NN&PTNT cũng đề nghị các xã, thị trấn huy động các tổ chức hội, đoàn thể ở địa phương, vận động nhân dân tham gia thực hiện những biện pháp ngăn chặn, phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Đối với trường hợp không chấp hành quy định phòng chống, dịch bệnh cần kiên quyết xử lý  .
Thúy Kiều

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:54 ngày 25/6/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23360 VNĐ

39.420/lượng

Lượt truy cập:

1954323