Chợ Mới

Khẩn trương phòng chống dịch trên lợn

Cập nhật 13/03/2019 10:30:00

Dịch bệnh trên lợn, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện tại nhiều tỉnh thành phố trên cả nước. Mới đây nhất, hôm qua ngày 12/3, đã xuất hiện một ổ dịch tại huyện Ngân Sơn. Là địa phương cửa ngõ phía Nam của tỉnh, huyện Chợ Mới luôn đề cao công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là trong lúc bệnh dịch đang lây lan mạnh thì công tác này càng đòi hỏi chặt chẽ, quyết liệt hơn.

   Trang trại chăn nuôi lợn của Công ty Sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn tại xã Nông Thịnh, huyện Chợ Mới hiện nay có số lợn nuôi lớn nhất huyện. Với gần 500 con nái sinh sản, trên 700 lợn thịt và gần 1200 lợn con, thời gian gần đây công tác phòng dịch được thực hiện chặt chẽ hơn bao giờ hết. Nội bất xuất, ngoại bất nhập là quy định hàng đầu. Ông Nguyễn Văn Giản - Bảo vệ tại Trang trại chăn nuôi lợn, Công ty Sản xuất vật liệu xây dựng Bắc Kạn cho biết: Trang trại chăn nuôi lợn của công ty tuyệt đối tuân thủ quy định là người và các phương tiện chở vật tư phục vụ chăn nuôi phải được phun, khử trùng bằng nhiều biện pháp nhằm đảm bảo sạch khuẩn. Đồng thời, việc rắc vôi, phun tiêu độc, khử trùng xung quanh khu vực trang trại được thực hiện ngày hai lần, nhằm ngăn ngừa dịch bệnh có thể xâm nhập.
      
Trạm Kiểm dịch huyện Chợ Mới tăng cường kiểm tra các phương tiện vận chuyển qua địa phương
    Thời gian gần đây, số lượng xe ô tô chở lợn đi qua địa phận tỉnh Bắc Kạn không còn nhiều như trước. Tuy nhiên Trạm Kiểm dịch Chợ Mới vẫn luôn cử cán bộ túc trực 24/24h cả ở vị trí trạm chính hay chốt trạm đặt bên tuyến đường mới đi Thái Nguyên. Một khó khăn mà lực lượng kiểm dịch thường xuyên phải đối đầu, đó là một số đối tượng không nghiêm chỉnh thực hiện các quy định về kiểm dịch, có dấu hiệu chạy trốn trạm. Vì vậy, trạm Kiểm dịch Chợ Mới phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông xử lý theo quy định. Trong Quý 1 năm 2019 đã có 3 trường hợp vi phạm không có giấy chứng nhận kiểm dịch và buộc phải quay xe ô tô về nơi xuất bán. Ngay khi tỉnh Thái Nguyên có dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện, lực lượng liên ngành đã được thành lập để tăng cường kiểm tra, xử lý .
Ông Nguyễn Thành Tâm- Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch Chợ Mới cho biết: Đối với công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi thì Trạm đã tăng cường cử cán bộ trực 24/24, kiểm tra các xe đi qua địa phận, và phun tiêu độc khử trùng. Một số đối tượng vận chuyển bằng xe thùng cao, nếu như mình để ý thì phối kết hợp với phòng cảnh sát giao thông để xử lý.
   Cuối năm 2018, đầu năm 2019, huyện Chợ Mới đã ban hành phương án nhằm đối phó với dịch tả lợn Châu Phi và triển khai tiêm phòng định kỳ cho đàn vật nuôi. Dịch tả lợn Châu Phi không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người, tuy nhiên lây nhiễm sang các vật nuôi khác như chó, mèo, gà, vịt… Vì vậy, người chăn nuôi cần chủ động phòng chống dịch, hạn chế để người lạ ra vào khu vực chuồng trại, và có các biện pháp khử trùng thích hợp./.
Vân Đoan – Hà Lượng

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 16:20 ngày 20/6/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23365 VNĐ

38.450/lượng

Lượt truy cập:

1947705