Ông Trump có thể vẫn giữ binh sĩ tại đông Syria

Cập nhật 21/10/2019 14:13:00

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đang cân nhắc một kế hoạch để lại vài trăm binh sĩ Mỹ lại đông Syria, truyền thông Mỹ đưa tin.Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters)

 
   New York Times ngày 20/10 dẫn nguồn thạo tin nói rằng ông Trump có thể đang xem xét một kế hoạch nhằm giữ lại 200 binh sĩ Mỹ tại đông Syria.
   Theo tờ báo, kế hoạch nói trên dường như được các tướng quân đội Mỹ đề xuất với mục tiêu nhằm ngăn cản sự trỗi dậy của nhóm khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng IS sau chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria cũng như chặn lực lượng chính phủ Syria giành lấy quyền kiểm soát các cơ sở dầu khí tại khu vực này từ tay người Kurd.
   Một quan chức cấp cao Mỹ nói với New York Times rằng ông Trump dường như có phản ứng tích cực với kế hoạch trên.
   Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 20/10 từ chối đưa ra bình luận.
   Trong hơn một tuần qua, ông Trump đã phải đối mặt với làn sóng chỉ trích mạnh mẽ từ đảng Dân chủ và một vài đồng minh thân thiết trong đảng Cộng hòa vì quyết định rút quân bất ngờ khỏi đông bắc Syria, động thái bị cáo buộc là bỏ rơi đồng minh chống IS - lực lượng người Kurd. Hành động của Mỹ được cho là “mở đường” cho chiến dịch quân sự vào Syria của Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia coi người Kurd là lực lượng khủng bố.
   Ông Trump đã nhiều lần lên tiếng lý giải về quyết định của mình bằng lời cam kết khi tranh cử rằng ông sẽ kéo Mỹ ra khỏi các cuộc chiến không có hồi kết tại Trung Đông.
   “Sau khi tiêu diệt 100% IS, tôi đã đưa quân đội Mỹ ra khỏi Syria. Hãy để Syria và (Tổng thống Bashar) al-Assad bảo vệ người Kurd và chiến đấu với Thổ Nhĩ Kỳ vì lãnh thổ của họ. Tôi nói với các tướng rằng vì sao chúng ta phải chiến đấu vì Syria để bảo vệ lãnh thổ của kẻ thủ?”, ông Trump viết trên Twitter.
   The Hill đã liên lạc với Nhà Trắng để hỏi về thông tin, nhưng chưa nhận được phản hồi.

 
Theo: Đức Hoàng
(dantri.com.vn)   
 
 

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 22:22 ngày 21/11/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

41.650/lượng

Lượt truy cập:

1819545