Quốc hội thảo luận về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức

Cập nhật 25/10/2019 08:01:00

Ngày 24/10, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức.

   Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội Triệu Thị Thu Phương - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho rằng, việc nâng thời hiệu xử lý kỷ luật cán bộ công chức, viên chức (CBCC, VC) là cần thiết và phù hợp, đảm bảo tính đồng bộ, tương xứng với các quy định và pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, đề nghị quy định thời hiệu xử lý kỷ luật CBCC, VC cần tương ứng với các hình thức kỷ luật mà dự thảo luật đã quy định là khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, cách chức, buộc thôi việc để đảm bảo tương xứng với hành vi vi phạm. Về xử lý kỷ luật đối với CBCC đã nghỉ việc, nghỉ hưu, bà Phương đồng tình. Tuy nhiên, pháp luật hiện hành chưa có quy định điều chỉnh vấn đề này, do vậy cần bổ sung quy định về xử lý kỷ luật hành chính đối với cán bộ, công chức đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác trong Luật Cán bộ, công chức để đồng bộ với kỷ luật về Đảng. Tương tự như quy định về xử lý kỷ luật CBCC, VC đương nhiệm có vi phạm thì việc xử lý kỷ luật CBCC, VC đã nghỉ hưu, nghỉ việc cũng cần có quy định chặt chẽ về thời hiệu xử lý, hình thức xử lý, trách nhiệm bồi thường thiệt hại xảy ra nếu có .

Đại biểu Quốc hội Triệu Thị Thu Phương phát biểu tại kỳ họp
  Về phương thức tuyển dụng công chức, bà Triệu Thị Thu Phương cho rằng, dự thảo Luật đã đổi mới căn bản việc quản lý về tuyền dụng công chức. Tuy nhiên, Luật chưa quy định rõ việc tuyển dụng, thu hút người có tài năng, do đó cùng với việc đổi mới tuyển dụng công chức, phải tập trung thực hiện chính sách đối với nhân tài, có chế độ, cơ chế chính sách góp phần phát hiện, tuyển chọn, tiến cử, bồi dưỡng và thu hút người có tài năng trong hoạt động công vụ. Nghiên cứu xây dựng và xác định nội hàm của khái niệm nhân tài, tránh hình thức, đánh đồng nhân tài với người có bằng cấp cao nhưng thiếu kỹ năng nghề nghiệp cần thiết./.
 Thu Thương (Văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Kạn)

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 21:39 ngày 18/11/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23265 VNĐ

41.500/lượng

Lượt truy cập:

1816700