Thanh niên trẻ người Dao làm du lịch

Cập nhật 24/03/2019 09:49:00

"Hùng làm du lịch không chỉ vì mưu sinh mà còn vì mình muốn quảng bá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đến với khách du lịch..." Đó là tâm sự chân thật của thanh niên trẻ người Dao Đặng Văn Hùng làm du lịch tại huyện Ba Bể.

   Anh Đặng Văn Hùng là một người con dân tộc Dao, sinh ra và lớn lên tại vùng quê Nam Mẫu, huyện Ba Bể. Tận dụng được thế mạnh nơi vùng hồ Ba Bể nổi tiếng, nên sau khi học xong phổ thông, anh Hùng quyết định làm du lịch cộng đồng.
   Anh Hùng học hỏi những kiến thức về làm du lịch cộng đồng trên các phương tiện thông tin đại chúng; tìm hiểu và học tập kinh nghiệm của những hộ gia đình làm du lịch lâu năm tại Nam Mẫu.
   Năm 2013, anh Hùng bắt đầu cải tạo căn nhà truyền thống dân tộc Dao của gia đình mình làm phòng nghỉ cho khách. Nhìn cơ ngơi mà anh Hùng làm nhà nghỉ tưởng chừng đơn giản với một căn nhà gỗ cổ, truyền thống của đồng bào Dao ở Nam Mẫu, một nhà chòi nhỏ mái lá, những bục đá được xếp đặt lộn xộn trên khoảnh sân... nhưng đó lại là một sự bày đặt có chủ đích và là cả tâm huyết của anh ở đó. Anh Hùng muốn đem đến cho khách du lịch một không gian nghỉ thoải mái, hòa với cuộc sống dân dã vùng quê.
            
Ngôi nhà của anh Đặng Văn Hùng 
   Các phòng nghỉ được sắp xếp sạch sẽ, thực đơn hàng ngày đều được chuẩn bị với các món ăn đặc trưng của người bản địa. Du khách sẽ sinh hoạt, ăn, ngủ cùng gia đình, sống với đúng nếp sinh hoạt sẵn có của người bản địa. Anh Hùng chia sẻ: Tôi làm du lịch, một phần vì muốn tận dụng lợi thế sẵn có ở địa phương nơi vùng hồ Ba Bể với cảnh đẹp, khí hậu thuận hòa; đồng thời tôi muốn quảng bá những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Dao đến với khách du lịch.
             
Anh Đặng Văn Hùng chụp ảnh cùng du khách.
   Những năm gần đây, anh Hùng còn tự học thêm tiếng Anh để trao đổi, giao tiếp và trực tiếp dẫn khách du lịch đi thưởng ngoạn những cảnh đẹp thiên nhiên của những điểm du lịch hấp dẫn vùng hồ Ba Bể như: Ao Tiên, thác Đầu Đẳng, Động Puông, Đảo Bà Góa… Anh liên kết với các công ty lữ hành trong nước để có sự kết nối thường xuyên, do vậy lượng khách du lịch trung bình mỗi tháng khoảng 40 khách… Trung bình mỗi năm gia đình anh đón gần 300 lượt khách, chủ yếu đến từ các nước Pháp, Mỹ, Australia đến nghỉ tại gia đình… Thu nhập từ mô hình du lịch cộng đồng đã mang đến cho gia đình anh khoảng 100 triệu đồng/năm .
    Đồng chí Lý Anh Dũng – Phó Bí thư Huyện đoàn Ba Bể cho biết : Mô hình làm du lịch của đoàn viên Đặng Văn Hùng rất hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình cũng như góp phần quảng bá điểm du lịch nổi tiếng của Ba Bể. Bên cạnh đó, cá nhân đoàn viên Hùng còn là một tấm gương tiêu biểu về tính tự lập, sự sáng tạo ham học hỏi trong thanh niên.
   Mạnh dạn, năng động, sáng tạo, cần cù, chịu khó khai thác những thế mạnh địa phương để làm ra giá trị kinh tế, cải thiện nâng cao thu nhập cho gia đình. Thanh niên Đặng Văn Hùng đã góp phần đóng góp vào sự đổi thay của quê hương./.
PV   

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 07:18 ngày 21/7/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23310 VNĐ

39.720/lượng

Lượt truy cập:

1988834