Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Kạn chất vấn Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

Cập nhật 10/11/2019 10:11:00

Trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn của ngày làm việc thứ 3 Kỳ họp thứ 8 Quốc hội thứ XIV, bà Hồ Thị Kim Ngân - Giám đốc Sở Tư pháp, ĐBQH tỉnh Bắc Kạn tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

   Thứ nhất liên quan đến dư luận cho rằng nhiều phóng viên, BTV vì áp lực công việc, vì những khoản thù lao được trả trên cơ sở khai thác những thông tin, những chủ đề nóng đã bị xử lý nhưng trách nhiệm người đứng đầu của tờ báo đó, của Trang thông tin đó chưa thật rõ. Đề nghị cho biết trách nhiệm của ngành, của Bộ trưởng trong lĩnh vực này.
   Thứ hai, một trong những nguyên nhân dẫn đến việc có nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật trục lợi bất lợi bất chính là do các mạng xã hội nước ngoài chưa tuân thủ đầy đủ luật pháp của Việt Nam. Để tình trạng liên tục diễn ra trong thời gian gần đây có phải do pháp luật chưa đủ mạnh, không đủ nguồn lực để thực hiện, do năng lực cán bộ hay chưa làm hết việc của mình.

Toàn cảnh kỳ họp
   Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết hiện nay đã có quy định xử lý phóng viên, xử lý nhà báo khi có sai phạm, nhưng liên đới trách nhiệm với tổng biên tập, thậm chí với cơ quan chủ quản báo chí thì quy định trách nhiệm chưa rõ ràng. Báo là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản báo chí thì cơ quan chủ quản báo chí phải chịu trách nhiệm về phương hướng, nhiệm vụ, về nhân sự, về giám sát, quy định rất rõ trong luật. Cơ quan báo chí nào mà tổng biên tập vững tay, nghiêm túc thì cơ quan báo chí đấy thường là tốt. Cho nên, quy định trách nhiệm của cơ quan chủ quản cũng như tổng biên tập đối với phóng viên thì Bộ Thông tin và Truyền thông cũng nhận thấy cần phải làm rõ quy định trách nhiệm này; Việt Nam là nước có chủ quyền không chỉ trong không gian như biển và đất liền mà còn cả trên không gian mạng. Các quy định của pháp luật cũng theo hướng chúng ta phải bảo vệ các chủ quyền ấy. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, đối với mạng xã hội, pháp luật lại chưa mạnh tay, nguyên nhân là do mạng xã hội bây giờ có hai mặt, như mạng Facebook khoảng trên 50 triệu người Việt Nam đang dùng vào rất nhiều việc khác nhau, trong đó không chỉ là đời sống riêng tư mà còn dùng với mục đích kinh tế, cho nên khi chúng ta yêu cầu các mạng xã hội tuân thủ luật pháp cũng phải từng bước. Về cơ sở luật pháp hiện nay, sau khi 2 Nghị định hướng dẫn Luật An ninh mạng hoàn thành thì cơ bản đủ hành lang pháp lý để tiến hành quản lý mạng xã hội nước ngoài./.
Thu Thương

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 05:59 ngày 15/11/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

41.470/lượng

Lượt truy cập:

1812964