Tuyên truyền về gương người tốt việc tốt trên sóng Đài Phát thanh& Truyền hình Bắc Kạn

Cập nhật 26/04/2019 09:29:00

Tuyên truyền về gương người tốt việc tốt trong tác phẩm báo chí là việc phóng viên thực hiện một câu chuyện kể về những cá nhân hoặc tập thể con người, sự việc tiêu biểu, hàm chứa những giá trị nhân văn tốt đẹp, có tác động tích cực đến sự phát triển chung của cộng đồng, xã hội.

   Ngay từ những ngày đầu hòa bình lập lại, chủ tịch Hồ Chí Minh đã yêu cầu: "Báo của Đảng và các đoàn thể mở ra mục "Người mới, việc mới". Để làm được điều đó phải đi đôi với phong trào thi đua ở các cấp, ngành". (16.548). Bác còn căn dặn: "Những gương người tốt, việc tốt muôn hình muôn vẻ, là vật liệu tốt để các chú xây dựng con người. Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau còn là một phương pháp giáo dục quần chúng sinh động và có sức thuyết phục rất lớn. Đó cũng chính là thực hành đường lối quần chúng trong công tác giáo dục".
  Trong thời gian qua, các tin, bài về gương người tốt, việc tốt được phát sóng  thường xuyên trên các sóng phát thanh, truyền hình và trang tin điện tử của Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn đã tạo nên bức tranh sinh động cho người đọc cảm nhận được để học tập, nhân rộng.
Nội dung phản ánh, nêu gương đi vào hai hướng chính: Tuyên truyền biểu dương những cá nhân, tập thể có ý chí lao động sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh hiệu quả, những khát vọng làm giàu chính đáng cho bản thân và cho quê hương, đất nước; Tuyên truyền đậm nét gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, trong xây dựng nông thôn mới và các phong trào thi đua khác. Trong đó, các gương người tốt, việc tốt thường xuyên được phản ánh là gương nông dân sáng tạo trong phát triển kinh tế, gương cựu chiến binh vượt khó làm giàu, gương học sinh nghèo hiếu học, nỗ lực dạy và học của giáo viên và học sinh tại các điểm trường vùng sâu vùng xa, các gương y bác sỹ tận tâm với nghề, người dân hiến đất làm đường, xây dựng các công trình nông thôn mới, gương cán bộ, chiến sỹ công an trong công tác phòng chống ma túy, bảo vệ trị an, các cộng đồng thôn bản có ý thức trong việc giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc, các tập thể điển hình trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.v.v…

Phóng viên Đài PT&TH Bắc Kạn tác nghiệp tại cơ sở
   Các tin, bài về gương người tốt, việc tốt được phát sóng đều đặn trong các chương trình thời sự hàng ngày. Hiện nay, Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn có 3 chương trình thời sự chính là thời sự sáng, thời sự trưa và thời sự tối. Riêng chương trình thời sự tối có mục “ Gương sáng quanh ta” phát sóng 3 số/tuần, lồng ghép vào chương trình thời sự với các phóng sự ngắn truyền hình viết về gương người tốt, việc tốt thời lượng từ 3- 5 phút. Các bài viết về gương tốt, việc tốt cũng được khai thác nhiều trong chuyên mục “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” với thời lượng 15 phút. Ngoài ra, các gương người tốt việc tốt được lồng ghép trong các bản tin chuyên đề. Ví dụ: Tạp chí xây dựng Đảng có mục “ Gương sáng đảng viên” …Mỗi mục sẽ là một phóng sự ngắn, thời lượng từ 2- 3 phút. Các chương trình chuyên mục chuyên đề khác như trang địa phương các huyện, thành phố, “ Xây dựng nông thôn mới”, Chuyên mục " Nông dân Bắc Kạn"…đều có các phóng sự gương đi kèm với lĩnh vực chuyên mục nói đến.
   Điểm nổi bật của các bài viết trong chuyên mục là lối viết ngắn gọn, từ ngữ giản dị, dễ hiểu, mang đậm màu sắc đời thường, tạo sự gần gũi của độc giả với các gương người tốt, việc tốt trong đời thường.
   Tuy nhiên, các bài viết về gương người tốt việc tốt cũng còn những hạn chế nhất định. Các bài viết về gương người tốt, việc tốt có số lượng khá lớn nhưng đại bộ phận các bài báo chỉ dừng lại ở việc biểu dương thành tích, những điều đã làm được, còn những việc làm tiếp theo, việc tổng hợp, so sánh, đúc rút kinh nghiệm để hình thành các mô hình hay cho mọi người học tập còn chưa làm được nhiều.
   Các tin, bài có văn phong dung dị, dễ gần nhưng lại dễ rơi vào lối viết đơn giản, giống nhau, không hấp dẫn. Cách chọn đối tượng để phản ánh đôi lúc giống nhau, cùng một mô hình, cùng một người ở một lĩnh vực giống nhau, một hội, đoàn thể giống nhau…chỉ khác địa phương nên các điển hình dễ khiến người đọc có cảm giác được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, không có tính đặc trưng, khác biệt, không tạo sự hấp dẫn.
   Các tin phóng sự về gương người tốt, việc tốt chưa có tính thời sự. Phần lớn các bài viết được sản xuất định kỳ, không có những bài viết bám sát về một sự kiện, vấn đề thời sự nóng hổi nào đó, trong đó có những gương người tốt, việc tốt phát sinh ngay trên thực tế sự việc.
   Chất lượng hình ảnh phóng sự còn chưa có sự rõ nét trong miêu tả gương người tốt, việc tốt, hình ảnh chung chung quá nhiều trong khi các hình ảnh đặc tả về chân dung nhân vật, sự việc lại rất ít, không minh họa tốt cho phần kịch bản, không tạo được điểm nhấn cho bài viết và nhân vật được phản ánh.
   Nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên là do người viết về gương tốt không được cung cấp thông tin đa chiều, thống nhất, đồng bộ nên việc lựa chọn các gương người tốt, việc tốt chưa có sự định hướng, chưa mang tính điển hình. Các phóng viên, biên tập viên cũng chưa nghiên cứu sâu về kỹ năng viết gương người tốt, việc tốt hoặc do yêu cầu về thời gian hoàn thành tác phẩm gấp gáp nên tạo nên lối viết khiên cưỡng, chưa có cảm xúc nên chưa tạo được sự đồng cảm, xúc động thực sự đối với độc giả.
   Nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong các bài viết phản ánh về gương người tốt, việc tốt còn đến từ chính chủ thể được phản ánh. Thực tế có những người đã làm được rất nhiều việc tốt trong cuộc sống nhưng tâm lý e ngại, tự ti hoặc do tâm lý e dè, không muốn hình ảnh của mình được đưa lên các phương tiện thông tin đại chúng nên việc cung cấp thông tin cho phóng viên, biên tập viên đôi khi còn hạn chế, chưa phản ánh hết bản chất thực sự của con người được phản ánh nên việc tìm ra điểm nhấn để phản ánh trong bài viết là rất khó khăn, đặc biệt, nếu không khơi gợi được cảm xúc, các câu chuyện kể của nhân vật thì việc các bài viết chỉ dừng lại ở việc báo cáo thành tích và việc đã làm của nhân vật một cách khô cứng là điều dễ hiểu.
   Một số giải pháp nâng cao hiệu quả tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt trên sóng Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn:
  Phóng viên, biên tập viên cần nhận thức sâu sắc về quan điểm của Đảng và Nhà nước về vai trò của báo chí trong việc tuyên truyền về các điển hình tiên tiến, các gương người tốt, việc tốt. Nhiều nhà báo hiện nay có quan điểm sai lệch về sự cân bằng giữa việc biểu dương cái tốt và phê phán cái xấu. Chính vì vậy, các cơ quan báo chí cần tăng cường bồi dưỡng, đào tạo cho đội ngũ phóng viên, biên tập viên các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác tuyên truyền, phản ánh nhằm nhân rộng các điển hình tiên tiến trong xã hội, bồi dưỡng cho mỗi nhà báo có cái nhìn toàn diện, tốt đẹp về xã hội, về cuộc sống, từ đó có xúc cảm để truyền tải tốt hơn trong mỗi bài viết.
   Mỗi nhà báo, phóng viên, biên tập viên cần rèn luyện cho mình một kỹ năng nghề nghiệp tốt và nâng cao trình độ kiến thức chung ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ kho kiến thức phong phú và kỹ năng nghề nghiệp tốt, các bài viết sẽ có tính sáng tạo và hấp dẫn, người viết có thể viết gương người tốt, việc tốt ở nhiều mảng lĩnh vực khác nhau mà không đi vào khuôn sáo, lối mòn.
   Việc phát hiện và tuyên truyền gương người tốt, việc tốt không phải chỉ là nhiệm vụ của cơ quan báo chí, mà là của các cấp, các ngành, đoàn thể chính trị - xã hội Chính vì vậy, ngoài sự nỗ lực của mỗi nhà báo và các cơ quan báo chí, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp cũng cần coi trọng công tác biểu dương người tốt, việc tốt tại cơ quan đơn vị mình, có sự phối hợp đồng bộ, liên tục với các cơ quan báo chí trong việc tuyên truyền, phản ánh gương người tốt, việc tốt, giúp cho việc tuyên truyền của các cơ quan báo chí được sinh động, đa dạng, các gương được phản ánh mang tính điển hình, chính xác, phù hợp với thực tế hoạt động.
   Thực tế cho thấy, cuộc sống dù có muôn mặt thì vẫn còn rất nhiều tấm gương người tốt, việc tốt cần được khen ngợi, biểu dương để mọi người học tập. Con người có tốt thì xã hội mới tốt. Tuyên truyền về gương người tốt, việc tốt là việc làm tích cực, góp phần giáo dục, định hướng đạo đức, nhân cách với mỗi người trong xã hội.
Đối với báo chí nói chung và Đài Phát thanh & Truyền hình Bắc Kạn nói riêng, tuyên truyền về người tốt, việc tốt vẫn luôn là một đề tài phong phú, hấp dẫn bởi nó gắn liền với việc phát hiện, xây dựng những chuẩn mực đạo đức, lối sống phù hợp với xu thế phát triển của xã hội. Nó còn là một mảng đề tài có tính thách thức với mỗi nhà báo, viết về cái xấu thường là dễ nhưng viết về cái tốt rất khó bởi cái xấu thì muôn mặt nhưng cái tốt thì thường giống nhau nên chọn cách nào để thể hiện, để phản ánh cái tốt mà không gây nhàm chán, luôn có sự mới mẻ đòi hỏi nhà báo phải có một trình độ kiến thức phong phú, một kỹ năng nghề nghiệp thực sự đã được rèn luyện tốt.
   Tuy nhiên, nhận thức và hiểu biết sâu đôi khi vẫn chưa đủ, muốn viết về gương người tốt, việc tốt hay, hấp dẫn thì mỗi nhà báo cần giữ cho mình cái Tâm trong sáng. Cái Tâm ở đây không chỉ là nhiệt huyết với nghề báo mà còn là nhiệt huyết với cuộc đời, luôn có cái nhìn tốt đẹp, đúng đắn, có đôi mắt rộng mở với cuộc đời, biết yêu cái tốt, cái đẹp để có cách thức cảm nhận và viết về nó một cách nhuần nhuyễn nhất, tạo được sự đồng cảm sâu sắc của khán, thính giả. Khi đó, những tấm gương người tốt, việc tốt được gọt dũa dưới ngòi bút sắc bén của mỗi nhà báo sẽ có sức mạnh lan tỏa gấp nhiều lần trong đời sống xã hội.
PV

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 15:43 ngày 18/7/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23290 VNĐ

39.440/lượng

Lượt truy cập:

1986724