Khi Putin-Kim thắt chặt tình thân, Trump có thể bị gạt ra ngoài lề

Cập nhật 14/05/2019 07:11:00

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un dường như là các đồng minh tự nhiên và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang có nguy cơ bị gạt ra ngoài lề.

Khi Putin-Kim thắt chặt tình thân, Trump có thể bị gạt ra ngoài lề - 1

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp thượng đỉnh hôm 24/4 (Ảnh: Reuters)

Khi đoàn tàu bọc thép đặc biệt của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tiến vào ga Vladivostok của Nga hôm 24/4 sau hành trình kéo dài 9 giờ từ Bình Nhưỡng, thảm đỏ đã được trải ra và các quan chức cấp cao của điện Kremlin đã đón nhà lãnh đạo trẻ tới Nga để có cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên với Tổng thống Vladimir Putin.

Còn ông chủ điện Kremlin đã vượt qua 7 múi giờ để tới vùng Viễn Đông tham gia cuộc họp, giúp ông Kim Jong-un tránh được hành trình bằng tàu hỏa kéo dài hơn 19.000km mà cha ông từng thực hiện tới Moscow. Điều đó có thể cho Bình Nhưỡng thấy rằng hoàn toàn có thể có một con đường khác để tới thành công thay vì thông qua một tổng thống Mỹ thiếu quyết đoán, có khả năng chỉ tại nhiệm 1 nhiệm kỳ.

Sự tiếp đón nồng nhiệt dành cho ông Kim Jong-un bắt đầu ngay tại ga tàu, nơi nhà ga mới được xây dựng lại, cho phép chiếc siêu xe limousine của ông tiến thẳng ra từ đoàn tàu bọc thép. Ông Putin thậm chí còn đến sớm nửa tiếng trước cuộc gặp lịch sử với ông Kim, khác hẳn một số cuộc gặp quan trọng mà ông từng đến muộn như với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Nữ hoàng Anh Elizabeth II và thậm chí cả ông Trump. Sau đó là tiệc chiêu đãi Chủ tịch Triều Tiên với các món ăn sang trọng, trong khi các nghệ sĩ biểu diễn các tiết mục nghệ thuật và hát quốc ca Triều Tiên. 

Ông Putin rõ ràng là muốn cho ông Kim thấy bức tranh tốt đẹp về một phương án có thể thay thế cho phương án của ông Trump. Trong bối cảnh ông Kim chia sẻ các giá trị với ông Putin nhiều hơn Tổng thống Mỹ, ông Trump cần hành động nhanh chóng thu hút sự chú ý của ông Kim trở lại Washington nếu ông muốn cứu vãn mối quan hệ đang bị đóng băng với nhà lãnh đạo Triều Tiên.
Ông Putin có nhiều lợi thế so với ông Trump

Rõ ràng là nhà lãnh đạo Nga có những lợi thế so với  người đồng cấp Mỹ. Ông Putin không bị nhiều gánh nặng như ông Trump, không chịu sức ép của đảng Dân chủ, không phải lo ngại về các trát hầu tòa, các cuộc điều tra của quốc hội hay một cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra, vốn có thể đe dọa nhiệm kỳ của ông. Ông Putin dường như sẽ tại vị trong một thời gian nữa - cũng giống như ông Kim Jong-un hay đồng minh thận cận hơn của ông Kim là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trên thực tế, xét ở nhiều góc độ, ông Putin giờ đây đang mạnh chưa từng thấy. Giá dầu đã tăng mạnh sau các biện pháp cứng rắn của ông Trump nhằm vào việc xuất khẩu dầu của Iran. Với giá dầu tăng, ông Putin giờ đây có thể tiếp tục các hoạt động như ý muốn tại nhiều nơi trên thế giới, từ Syria tới Đông Ukraine.

Ông Putin dường như muốn đóng vai trò nhà trung gian quyền lực toàn cầu với Triều Tiên, điều mà ông Trump có thể khó có được. Sau những thiện chí ban đầu của ông Trump với ông Kim được đón nhận tốt, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa họ hồi cuối tháng 2 đã không đạt được thỏa thuận, khi Triều Tiên yêu cầu chấm dứt các lệnh trừng phạt trước khi bắt đầu tháo dỡ chương trình hạt nhân.

Vị thế của ông Putin và những điểm tương đồng với ông Kim nhiều khả năng đã được Tổng thống Nga nhấn mạnh trong các cuộc hội đàm giữa họ mới đây.

Ông Putin cũng có thể nhắc nhở ông Kim rằng, với việc Nga có quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc, ông có thể ủng hộ Bình Nhưỡng tại Hội đồng Bảo an, vốn nhiều năm qua đã cố gắng kìm chế Triều Tiên. Nga không ngần ngại dùng phủ quyết khi nó phù hợp với lợi ích của mình, và điều này trở thành "cái gai" trong mắt của các cường quốc phương Tây nhưng lại giúp Moscow có một người bạn mới.  

Ngoài ra, ông Putin cũng có thể nhắc nhở ông Kim về một viễn cảnh đang hiển hiện rằng ông Trump có thể chỉ tại vị một nhiệm kỳ, hối thúc ông chờ đợi thêm 18 tháng nữa để xem điều gì sẽ xảy ra.

Ông Kim dường như đang đi theo hướng này, và thượng đỉnh Putin-Kim nhiều khả năng cũng chỉ khẳng định thêm ý định này của ông. Và như Washington Post gần đây đưa tin, ông Kim được cho là có một hạm đội các tàu bí ẩn đi khắp thế giới để cố gắng, với những thành công nhất định, đánh bại tất cả lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc hay bất kỳ lệnh trừng phạt nào mà Mỹ khởi xướng.

Theo An Bình/dantri.com.vn

Tags:

Hiện chưa có bình luận nào, hãy để lại bình luận của bạn về tin tức này.

Nhập bình luận của bạn:

Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập các ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Gửi bình luận Nhập lại

Dự báo thời tiết

Cập nhật: 18:28 ngày 25/8/2019

Nguồn: Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Bắc Kạn

Nhiệt độ thấp nhất

Nhiệt độ cao nhất

Độ ẩm

1 USD = 23260 VNĐ

42.420/lượng

Lượt truy cập:

2044459